Nước Anh vẫn bế tắc với vấn đề Brexit
![]() |
| Thủ tướng Anh Theresa May |
Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Đảng Bảo thủ cầm quyền và Công đảng đối lập tại Anh đã mất đi sự ủng hộ trong cuộc bầu cử địa phương vừa diễn ra hôm 2/5.
Theo ông Barnier, toàn bộ 27 nước thành viên EU còn lại đã thống nhất và sẵn sàng cho một Brexit trật tự và nước Anh cần đưa ra lựa chọn cho riêng mình.
Trước đó, kết quả bầu cử tại 248 hội đồng địa phương của Anh cho thấy, Đảng Bảo thủ cầm quyền bị mất 1.334 vị trí, trở thành đảng thất bại nặng nề nhất trong các đảng chính trị tại Anh ở cuộc bầu cử địa phương lần này. Trong khi đó, đảng Dân chủ Tự do (Lib Dem) ủng hộ mạnh mẽ Liên minh châu Âu (EU) giành được thêm 703 ghế.
Thủ tướng Anh Theresa May nói rằng, cuộc bầu cử địa phương diễn ra trước đó một ngày là sự kiện đánh dấu thời khắc "rất khó khăn" cho Đảng Bảo thủ cầm quyền và kết quả cho thấy nước Anh buộc phải đẩy nhanh tiến trình rời khỏi Liên minh châu Âu.
Phát biểu trước các thành viên Đảng Bảo thủ, bà May nói: "Đây là thời điểm khó khăn cho chính đảng của chúng ta và kết quả cuộc bầu cử là dấu hiệu cho thấy điều đó. Có một thông điệp từ cuộc bầu cử ngày hôm qua. Đó là hãy tiến lên và thực hiện Brexit".
Được biết, đàm phán giữa Chính phủ Anh và Công đảng đối lập về Brexit sẽ được nối lại vào tuần tới. Bà May đã khởi động đàm phán với Công đảng một tháng trước, sau khi thỏa thuận Brexit của bà bị bác bỏ 3 lần tại Quốc hội.
Người phát ngôn của Thủ tướng Anh nhận định, việc cần làm hiện nay là đưa đàm phán đi đúng hướng. Thủ tướng hiểu được sự thất vọng của các công dân Anh về việc trì hoãn Brexit, sau khi các cử tri đã trừng phạt đảng Bảo thủ của bà trong cuộc bầu cử địa phương vừa diễn ra.
Vũ Lâm
-
EU cần sự chấp thuận của nhóm G7 để cấm hoàn toàn dịch vụ vận chuyển dầu Nga
-
Nga phản ứng gay gắt trước kế hoạch cấm dầu vĩnh viễn của EU
-
EU nỗ lực hạn chế sự phụ thuộc vào khoáng sản của Trung Quốc
-
EU cân nhắc "siết" dầu Nga: Từ trần giá đến cấm dịch vụ hàng hải
-
Châu Âu hỗ trợ hơn 16 nước châu Phi phát triển năng lượng tái tạo
-
Việt Nam đã huy động 4 triệu thùng dầu để bảo đảm nguồn cung năng lượng
-
Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Kuwait: Nhất trí xem xét tiếp tục cung ứng dầu thô cho Việt Nam
-
Phát biểu của đồng chí Trịnh Văn Quyết tại Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ VIII
-
Bí mật về tờ polymer
-
Đồng chí Phạm Văn Đồng - Một tấm gương sáng ngời về đạo đức cách mạng

