Thứ ba 22/10/2019 23:55

Nước Anh vẫn bế tắc với vấn đề Brexit

18:25 | 04/05/2019

|
Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Liên minh châu Âu (EU), ông Michel Barnier mới đây tuyên bố, Anh cần phải lựa chọn con đường của mình trong vấn đề rời khỏi khối.
nuoc anh van be tac voi van de brexit
Thủ tướng Anh Theresa May

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Đảng Bảo thủ cầm quyền và Công đảng đối lập tại Anh đã mất đi sự ủng hộ trong cuộc bầu cử địa phương vừa diễn ra hôm 2/5.

Theo ông Barnier, toàn bộ 27 nước thành viên EU còn lại đã thống nhất và sẵn sàng cho một Brexit trật tự và nước Anh cần đưa ra lựa chọn cho riêng mình.

Trước đó, kết quả bầu cử tại 248 hội đồng địa phương của Anh cho thấy, Đảng Bảo thủ cầm quyền bị mất 1.334 vị trí, trở thành đảng thất bại nặng nề nhất trong các đảng chính trị tại Anh ở cuộc bầu cử địa phương lần này. Trong khi đó, đảng Dân chủ Tự do (Lib Dem) ủng hộ mạnh mẽ Liên minh châu Âu (EU) giành được thêm 703 ghế.

Thủ tướng Anh Theresa May nói rằng, cuộc bầu cử địa phương diễn ra trước đó một ngày là sự kiện đánh dấu thời khắc "rất khó khăn" cho Đảng Bảo thủ cầm quyền và kết quả cho thấy nước Anh buộc phải đẩy nhanh tiến trình rời khỏi Liên minh châu Âu.

Phát biểu trước các thành viên Đảng Bảo thủ, bà May nói: "Đây là thời điểm khó khăn cho chính đảng của chúng ta và kết quả cuộc bầu cử là dấu hiệu cho thấy điều đó. Có một thông điệp từ cuộc bầu cử ngày hôm qua. Đó là hãy tiến lên và thực hiện Brexit".

Được biết, đàm phán giữa Chính phủ Anh và Công đảng đối lập về Brexit sẽ được nối lại vào tuần tới. Bà May đã khởi động đàm phán với Công đảng một tháng trước, sau khi thỏa thuận Brexit của bà bị bác bỏ 3 lần tại Quốc hội.

Người phát ngôn của Thủ tướng Anh nhận định, việc cần làm hiện nay là đưa đàm phán đi đúng hướng. Thủ tướng hiểu được sự thất vọng của các công dân Anh về việc trì hoãn Brexit, sau khi các cử tri đã trừng phạt đảng Bảo thủ của bà trong cuộc bầu cử địa phương vừa diễn ra.

Vũ Lâm

  • bidv-29-6
  • pvp-ctcp
  • evn
  • flc
  • giao-ban-nha
arab saudi lan dau cong bo thiet hai tai cac co so dau mo sau vu tan cong

Arab Saudi lần đầu công bố thiệt hại tại các cơ sở dầu mỏ sau vụ tấn công

Ngày 20/9, Arab Saudi lần đầu tiên cho báo chí quốc tế thấy mức độ thiệt hại đối với các cơ sở khai thác dầu sau vụ tấn công vào ngày 14/9, và bày tỏ quyết tâm khôi phục nhanh chóng sản xuất, mặc dù ...
  • pvgas