Nord Stream 2: Đức trấn an Mỹ

19:35 | 18/04/2021

|
Tuần này, Bộ trưởng Quốc phòng Đức cho biết, lượng khí đốt của Nga được giao thông qua đường ống Nord Stream 2 trong tương lai, có thể phụ thuộc vào "hành vi" của Nga.
Nord Stream 2: Đức trấn an Mỹ
Bà Annegret Kramp-Karrenbauer họp báo với người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin

Bà Annegret Kramp-Karrenbauer nói trong cuộc họp báo với người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin: “Tôi tin chắc rằng nếu Nord Stream 2 được xây dựng xong, thì vấn đề khối lượng khí đốt sẽ được dẫn qua đường ống cũng sẽ còn phải phụ thuộc vào hành vi của Nga”. Mặt khác, Bộ trưởng Đức đã gạt bỏ ý tưởng về một "lệnh cấm" với đường ống hiện đang được hoàn thiện này.

Quan hệ Nga và Đức đang trở nên căng thẳng mặc dù hai nước đang cùng đứng đầu dự án mà Mỹ phản đối. Các vụ gián điệp mạng, vụ đầu độc nhà chính trị đối lập Alexeï Navalny, được điều trị ở Đức, và thái độ của Nga ở Ukraine đã góp phần làm căng thẳng quan hệ trong những tháng gần đây.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã nhắc lại sự phản đối của Mỹ đối với dự án đường ống dẫn khí đốt này. "Nhưng chúng tôi sẽ không để vấn đề này cản trở mối quan hệ tuyệt vời mà chúng tôi có với Đức", ông Austin hứa.

Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, chính phủ mới của Mỹ đã cảnh báo rằng "tất cả các thực thể liên quan" đến việc xây dựng đường ống, bao gồm nhiều công ty Đức, sẽ bị Mỹ trừng phạt nếu họ không rút "ngay lập tức" khỏi dự án.

Số phận Nord Stream 2 trước bước ngoặt bầu cử ở ĐứcSố phận Nord Stream 2 trước bước ngoặt bầu cử ở Đức
Nga phản ứng mạnh với Mỹ về Dự án Nord Stream-2Nga phản ứng mạnh với Mỹ về Dự án Nord Stream-2
Mỹ thông qua hai gói trừng phạt Nord Stream-2Mỹ thông qua hai gói trừng phạt Nord Stream-2

Nh.Thạch

AFP

  • bidv-pay