Hà Nội:

Nỗi lo từ điểm bán lẻ xăng tự phát

06:26 | 26/11/2020

|
Việc bán lẻ xăng qua can, chai hay những trụ bơm lắc tay, cây xăng mi ni, cột bơm xăng di động… vẫn xuất hiện trên nhiều tuyến đường, phố, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn chung, cần có giải pháp để xóa bỏ triệt để loại hình kinh doanh này.
Nỗi lo từ điểm bán lẻ xăng tự phát
Bán xăng trái phép tại điểm bán lẻ tự phát ở thôn Trại Chiêu, xã Sơn Đồng (huyện Hoài Đức).

Tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ

Sáng 23/11, dọc đường gom Đại lộ Thăng Long đoạn qua thôn Tiên Lãng, xã An Khánh (huyện Hoài Đức), có 3 cây xăng tự chế cũ dựng ở vỉa hè bán công khai. Cây xăng dạng này rất thô sơ, bộ phận chứa xăng được làm từ vỏ bình gas hoặc tôn gia công; bộ phận bơm xăng gồm một ống cao su và một bơm đẩy tay. Cũng trên địa bàn xã An Khánh, tại Km10 Đại lộ Thăng Long, đoạn qua thôn Yên Lũng có 2 cây xăng tự chế ghi tên Trọng Dũng. Tại Km8 Đại lộ Thăng Long, đoạn rẽ vào Khu đô thị Geleximco cũng có khoảng 5 cây xăng tự chế và 3 điểm bán xăng bằng chai ở dọc đường. Các cây xăng này đều rỉ sắt, để dưới chân cột điện và bao quanh đó là sạp hàng bán mũ bảo hiểm, giày dép... Khi chúng tôi hỏi về biện pháp phòng cháy, chữa cháy khi xảy ra sự cố cháy nổ do xăng, chị Nguyễn Thị Nga - người bán xăng tại đây cho biết: Chưa nghĩ đến tình huống đó.

Tại huyện Hoài Đức, trên trục đường 422 đoạn qua các xã Sơn Đồng, Song Phương, việc bán xăng lẻ dọc đường khá phổ biến. Cụ thể, đoạn qua thôn Trại Chiêu có 3 cây xăng tự chế và 1 điểm bán xăng chai. Điểm chung là dưới chân các cây xăng tự chế này có rất nhiều đồ dễ bén lửa như chai nhựa, đồ nhựa... Trung tá Nguyễn Minh Hiếu, Đội trưởng Đội Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Công an huyện Hoài Đức) khẳng định, các điểm bán xăng tự phát đều là trái phép. Nói về nguyên nhân của thực trạng trên, Phó Chủ tịch UBND xã An Khánh (huyện Hoài Đức) Nguyễn Đăng Lợi cho biết, do mạng lưới bán xăng, dầu trên địa bàn còn thiếu, trong khi nhu cầu của người dân cao nên nhiều người vẫn cố tình bày bán. Dù chính quyền nhiều lần nhắc nhở các hộ, yêu cầu ký cam kết không bán lẻ xăng, nhưng được vài ngày họ lại bày bán.

Còn tại khu vực nội thành, các điểm bán lẻ xăng cũng khá phổ biến. Ví như trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, tại trục đường gom Đại lộ Thăng Long, trục đường chính của phường Tây Mỗ, ngõ 1 Đại lộ Thăng Long (phường Mễ Trì) hay trên các phố khác như Trung Văn, Phạm Văn Đồng, Phạm Văn Bạch... cũng dễ dàng bắt gặp những điểm bán lẻ xăng đựng trong can, chai và quanh đó nhiều người vẫn điềm nhiên hút thuốc lá.

Nỗi lo từ điểm bán lẻ xăng tự phát
Một điểm bán lẻ xăng tự phát tại đường gom Đại lộ Thăng Long, đoạn qua phường Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm).

Cần giải pháp hữu hiệu

Trung tá Nguyễn Minh Hiếu cho biết, để giải quyết rủi ro từ các điểm bán lẻ xăng tự phát, đơn vị đã tăng cường rà soát, tuyên truyền đến người dân không tích trữ xăng dầu trong nhà; các hộ kinh doanh tuyệt đối không bán lẻ xăng nếu không đủ điều kiện, không có giấy phép kinh doanh. Thời gian tới, lực lượng tiếp tục kiểm tra, rà soát các điểm bán xăng trái phép trên địa bàn và sẽ xử phạt nặng.

Phó Chủ tịch UBND xã An Khánh Nguyễn Đăng Lợi cũng khẳng định: “Trong thời gian tới, UBND xã sẽ tuần tra, mật phục, xử phạt với hộ vi phạm”. Cách làm này để khắc phục cái khó là những cây xăng này dễ di chuyển, nên khi nhìn thấy lực lượng chức năng từ xa, người bán lại cất giấu đồ nghề. Còn theo Phó Chủ tịch UBND phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm) Nguyễn Đăng Cường, phường đã ra quân rà soát, nhắc nhở 3 hộ thường bán xăng lẻ ở đường gom đại lộ Thăng Long. Về việc Báo Hànộimới nêu, UBND phường sẽ xử lý ngay để chấm dứt nguy cơ tiềm ẩn từ các điểm bán lẻ xăng.

Về vấn đề này, Trưởng phòng Nghiệp vụ - Tổng hợp (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) Nguyễn Trọng Bình cho biết, từ đầu năm 2020 đến nay, toàn thành phố đã xử phạt, tịch thu đồ nghề tại 4 điểm bán xăng tự phát. Trong đó, hai điểm của ông Nguyễn Văn Hà, đội 3, thôn Đông Khê, xã Đan Phượng (huyện Đan Phượng), phạt 7,5 triệu đồng/điểm; hai điểm của ông Nguyễn Văn Hoàn, xã Canh Nậu (huyện Thạch Thất), phạt 11,5 triệu đồng.

“Cục đã chỉ đạo các đội quản lý địa bàn quận, huyện tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm người vi phạm quy định về kinh doanh xăng dầu tự phát. Cục cũng khuyến khích người dân tố giác các hành vi này để lực lượng chức năng kịp thời xử lý và khuyến cáo người dân không nên mua xăng ở các điểm bán lẻ tự phát vì mặt hàng này không được kiểm định và không bảo đảm an toàn về phòng, chống cháy nổ”, ông Nguyễn Trọng Bình cho hay.

Kinh doanh xăng đòi hỏi phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng, chống cháy nổ và nhiều điều kiện khác. Do đó, đề nghị lực lượng chức năng, đặc biệt là chính quyền cấp cơ sở, lực lượng quản lý thị trường phải có giải pháp xử lý hữu hiệu, triệt để tình trạng nêu trên, chứ không phải khi bị "chỉ mặt, điểm tên" thì mới "mật phục, kiểm tra"... Chỉ khi giải quyết được tận gốc thì mới có thể xóa bỏ được nỗi lo tiềm ẩn từ những điểm bán lẻ xăng tự phát.

Theo Báo Hànộimới

  • bidv-pay
  • yen-tu