Những ngân hàng nào vừa được Moody's nâng hạng tín nhiệm?

19:00 | 21/03/2023

|
(PetroTimes) - Moody's (một trong 3 tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín nhất thế giới) đã nâng xếp hạng nhà phát hành và tiền gửi nội tệ, ngoại tệ dài hạn của 8 ngân hàng lên 1 bậc và nâng 1 bậc đối với xếp hạng rủi ro đối tác bằng nội tệ, ngoại tệ và đánh giá rủi ro đối tác với 7 ngân hàng.

Cụ thể, các ngân hàng được cập nhật xếp hạng lần này là: Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank), Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank), Ngân hàng Quốc tế Việt Nam (VIB), Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank), Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank), Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB), Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank), Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) và Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank).

Trong đó, 8 ngân hàng được nâng xếp hạng nhà phát hành và tiền gửi nội tệ, ngoại tệ dài hạn bao gồm Vietcombank, BIDV, OCB, SeABank, TPBank, Agribank, VIB và VietinBank.

Về chỉ tiêu rủi ro đối tác bằng nội tệ, ngoại tệ và đánh giá rủi ro đối tác Việt Nam cũng có 7 ngân hàng được nâng hạng gồm BIDV, Agribank, VietinBank, ABBank, LienVietPostBank, SHB và MSB.

Những ngân hàng nào vừa được Moody's nâng hạng tín nhiệm?
BIDV một trong những ngân hàng được cập nhật xếp hạng lần này/Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm này cho rằng xếp hạng tiền gửi và tổ chức phát hành của các ngân hàng MSB, ABBank, LienVietPostBank và SHB có thể được cải thiện nếu nâng cấp được sức mạnh tín dụng độc lập và đánh giá tín dụng cơ bản.

Tuy nhiên, việc nâng xếp hạng tiền gửi và tổ chức phát hành của Vietcombank, VietinBank, BIDV và Agribank cũng được đánh giá là khó có thể xảy ra vì các ngân hàng này hiện có cùng mức xếp hạng chủ quyền Ba2 của Việt Nam.

TPBank, OCB, SeABank, VIB cũng cần phải nâng cấp nhiều bậc hơn nếu muốn nâng mức xếp hạng của mình.

Về triển vọng xếp hạng của các ngân hàng, Moody's có sự điều chỉnh từ "ổn định" sang "tích cực" đối với Agribank, BIDV, OCB, SeABank, TPBank, VIB, Vietcombank và VietinBank.

ABBank, LienVietPostBank, MSB là 3 ngân hàng giữ được mức triển vọng xếp hạng "ổn định". Riêng SHB vẫn được tiếp tục đánh giá tín nhiệm ở mức "tích cực".

Đáng lưu ý, Moody's cho rằng cơ quan này có thể sẽ hạ bậc xếp hạng tiền gửi của Agribank, ABBank, BIDV, LienVietPostBank, MSB, OCB, SeABank, SHB, TPBank, VIB, Vietcombank và VietinBank nếu có sự hỗ trợ của Chính phủ đối với các ngân hàng suy giảm hoặc xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam bị hạ.

Trước đó, Moody's đã nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn của Việt Nam từ mức Ba3 lên mức Ba2. Trong năm 2022, Việt Nam là quốc gia duy nhất ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, và là một trong 4 quốc gia trên toàn thế giới được Moody's nâng bậc tín nhiệm.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Huy Tùng (t/h)

  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps