Những "giành giật" trong vụ ly hôn của vợ chồng Trung Nguyên

09:41 | 25/02/2019

|
Sau hơn 3 năm thụ lý hồ sơ vụ án ly hôn của vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên, tòa tổ chức 10 buổi làm việc với nỗ lực hòa giải nhưng bất thành. Quá trình tòa thụ lý giải quyết vụ án, nhiều vấn đề phát sinh trong việc tranh chấp khối tài sản hàng nghìn tỉ đồng, quyền điều hành công ty…

Níu kéo bất thành

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ đều thừa nhận đến với nhau bằng tình yêu đẹp, có 4 người con. Từ năm 2013, cuộc sống của họ bắt đầu xảy ra mâu thuẫn, bất đồng trong quan điểm sống, nuôi dạy con, cũng như trong chiến lược phát triển Tập đoàn Trung Nguyên.

nhung gianh giat trong vu ly hon cua vo chong trung nguyen
Ban đầu bà Thảo ly hôn nhưng không Vũ không đồng ý.

Sau thời gian ly thân, tháng 10/2015, bà Thảo gửi đơn ly hôn. Ông Vũ không đồng ý ly hôn, muốn vợ lui về chăm sóc gia đình, nuôi dạy con cái còn ông tiếp tục phát triển sự nghiệp kinh doanh của gia đình.

Quá trình tòa thụ lý giải quyết vụ án, nhiều vấn đề phát sinh trong việc tranh chấp tài sản, quyền điều hành công ty... khiến mâu thuẫn của họ ngày càng trầm trọng. Cả hai trở thành đương sự, người liên quan trong 18 vụ kiện.

Mâu thuẫn vợ chồng ngày càng trở nên trầm trọng, cuối cùng ông Vũ đồng ý ly hôn. Trong hơn 3 năm thụ lý vụ án, toà đã tổ chức 10 buổi làm việc với nỗ lực hòa giải nhưng bất thành.

nhung gianh giat trong vu ly hon cua vo chong trung nguyen
Tại tòa, hai bên đối đáp căng thẳng, người này cho người kia sai - là nguyên nhân dẫn đến đổ vỡ.

Trong hai ngày diễn ra phiên xử (20-21/2), hai bên đối đáp căng thẳng, người này cho người kia sai - là nguyên nhân dẫn đến đổ vỡ. Bà Thảo nói 6 năm qua ông Vũ bỏ bê vợ con và cũng không trực tiếp điều hành công ty. Ông chủ Trung Nguyên nhiều lần mất bình tĩnh, khẳng định "chưa bao giờ sai với vợ", cho là bà dùng nhiều "thủ đoạn" để kiểm soát tiền bạc... Thỉnh thoảng ông dùng những lời lẽ đầy ẩn ý đối với bà Thảo.

Lê Hoàng Diệp Thảo muốn quay lại nhưng ông Đặng Lê Nguyên Vũ không đồng ý

HĐXX dành thời gian động viên hai bên nhìn nhận lại, cho nhau cơ hội hàn gắn. Bà Thảo đồng ý rút đơn nhưng ông Vũ không chấp nhận.

Cấp dưỡng nuôi con

Trong đơn ly hôn bà Thảo yêu cầu được trực tiếp nuôi dưỡng các con, ông Vũ phải chu cấp cho mỗi con 5% cổ phần tại Tập đoàn Trung Nguyên. Ông Vũ cũng muốn được nuôi các con mà không cần bà Thảo cấp dưỡng. Nhưng ông tôn trọng nguyện vọng của các con, nếu tòa giao cho bà Thảo chăm sóc ông cấp dưỡng mỗi người con 5% cổ tức từ tập đoàn.

nhung gianh giat trong vu ly hon cua vo chong trung nguyen
Bà Thảo đồng ý với phương án cấp dưỡng nuôi do ông Vũ đưa ra.

Tuy nhiên, đến trước khi diễn ra phiên tòa, ông Vũ cùng tổ luật sư bảo vệ đã thống nhất đưa ra số tiền cấp dưỡng cụ thể cho 4 con mỗi năm là 10 tỉ đồng cho đến khi trưởng thành. Tại tòa bà Thảo cũng đổi ý, chấp nhận mức cấp dưỡng ông Vũ đưa ra.

Phân chia tài sản chung

Trong đơn khởi kiện ban đầu, bà Thảo chỉ yêu cầu tòa giải quyết chia tài sản là số cổ phần sở hữu và quyền tài sản tại công ty cổ phần tập đoàn Trung Nguyên.

Số vốn điều lệ của tập đoàn Trung Nguyên lúc này là 2.500 tỉ đồng. Tài sản chung của vợ chồng chiếm khoảng 30% - tương đương 750 tỉ đồng. Bà đề nghị được chia đôi, mỗi người 375 tỉ đồng.

Bổ sung đơn khởi kiện, bà Thảo yêu cầu phân chia tài sản chung khác với giá trị khoảng 52,5 tỉ đồng. Như vậy, tổng giá trị tài sản chung bà Thảo yêu cầu phân chia là 802,5 tỉ đồng.

Tiếp đó, bà Thảo đưa ra phương án chia khối tài sản chung của vợ chồng thành 2 nhóm: Trung Nguyên và G7. Quyền lựa chọn đầu tiên thuộc về ông Vũ. Nếu ông Vũ chọn nhóm tài sản Trung Nguyên, bà Thảo sẽ nhận nhóm tài sản G7 hoặc ngược lại. Tuy nhiên, ông Vũ không chấp nhận.

nhung gianh giat trong vu ly hon cua vo chong trung nguyen
Bà Thảo đề nghị được nhận 51% cổ phần tại công ty cổ phần Đầu tư Trung Nguyên.

Tại tòa, bà Thảo đề nghị chia cổ phần trong 7 công ty thuộc tập đoàn. Cụ thể, tại công ty cổ phần Đầu tư Trung Nguyên, bà được hưởng 51% cổ phần (tương đương 2.114 tỉ đồng), ông Vũ 39%, còn lại là của mẹ và chị gái ông Vũ. Ở một số công ty khác, bà Thảo yêu cầu chia đôi. Khi đó, ông Vũ sẽ nắm 15% cổ phần tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên (khoảng 814 tỉ đồng/người) và 7,5% cổ phần tại Công ty Cổ phần Hòa tan Trung Nguyên - G7 (43 tỉ đồng/người)...

Về bất động sản, bà thống nhất phương án chia đôi nhưng đề nghị HĐXX tuyên bà cùng các con được sở hữu căn nhà trên đường Tú Xương (quận 3) bởi đây là nơi gắn liền cuộc sống của mẹ con bà.

Đối với tiền, vàng, ngoại tệ tại các ngân hàng trị giá khoảng 2.102 tỉ đồng bà không đồng ý đưa vào giải quyết trong vụ án này nên không nêu quan điểm.

nhung gianh giat trong vu ly hon cua vo chong trung nguyen
Các luật sư của ông Vũ giữ nguyên quan điểm chia tài sản 7/3.

Về phía ông Vũ, ban đầu ông yêu cầu tách toàn bộ tài sản ra giải quyết thành một vụ án khác. Sau nhiều lần thay đổi, ông đề nghị tòa phân chia khối tài sản trong ngân hàng; 13 bất động sản; giá trị cổ phần tại 7 công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên.

Cụ thể, ông đồng ý cho bà Thảo và các con sở hữu căn nhà ở đường Tú Xương, chia đôi 13 bất động sản khoảng 725 tỉ đồng. Riêng khoản 2.102 tỉ đồng và giá trị cổ phần tại 7 công ty (5.654 tỉ đồng) ông Vũ đề nghị được hưởng 70%, bà Thảo 30%. Tổng cộng ông Vũ được hưởng khối tài sản trị giá 5.792 tỉ đồng.

Đặng Lê Nguyên Vũ nói mình là linh hồn của Trung Nguyên.

Ông Vũ muốn thanh toán giá trị cổ phần bà Thảo sở hữu bằng tiền mặt để được toàn quyền điều hành Trung Nguyên theo định hướng của mình. Đề nghị này của ông Vũ bị bà Thảo phản đối bởi cũng muốn tham gia quản lý phát triển Trung Nguyên.

Riêng đối với những tài sản khác chưa xác minh và 7,4 triệu đô Singapore là vốn điều lệ của Công ty Trung Nguyên International sẽ tách ra thành một vụ án khác.

Chiều nay (25/2) HĐXX sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng về vụ án.

Theo Dân trí

nhung gianh giat trong vu ly hon cua vo chong trung nguyenTrong khi “ông bà chủ” Trung Nguyên tranh chấp, Vinacafé đã kiếm bộn tiền
nhung gianh giat trong vu ly hon cua vo chong trung nguyenĐặng Lê Nguyên Vũ: Chẳng ai tranh giành Trung Nguyên!
nhung gianh giat trong vu ly hon cua vo chong trung nguyenVụ ly hôn của vợ chồng chủ cà phê Trung Nguyên chưa thể phân xử

loading...