Nhiều tỉnh thành cách ly tập trung người về từ Hà Nội

20:16 | 25/07/2021

|
(PetroTimes) - Trong bối cảnh Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, để ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 lây lan, nhiều địa phương tăng cường giám sát người vào tỉnh và yêu cầu cách ly người về từ Hà Nội...
Nhiều tỉnh thành cách ly tập trung người về từ Hà Nội
Nhiều tỉnh thành tăng cường giám sát và cách ly tập trung người về từ Hà Nội (ảnh minh họa)

Theo Văn bản số 4958/UBND-VX, Hải Phòng yêu cầu từ 12h ngày 24/7, áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung 14 ngày đối với tất cả những người về/đi qua Hà Nội. Đối với người từ Hà Nội về có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR, thành phố sẽ xem xét, giải quyết từng trường hợp cụ thể.

Giao các quận, huyện triển khai hoạt động trở lại các tổ kiểm soát Covid-19 cộng đồng (có hỗ trợ kinh phí theo quy định) để thực hiện các nhiệm vụ được giao từ ngày 25 đến ngày 30/7. Thống kê, cập nhật hằng ngày số liệu người và phương tiện vào địa bàn gửi về Văn phòng UBND thành phố trước 15h hằng ngày.

Đối với các chốt cửa ngõ thành phố, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện về/đi qua Hà Nội vào thành phố.

Tỉnh Hải Dương cũng yêu cầu từ 0h ngày 25/7, người từ tỉnh ngoài về bắt buộc khai báo y tế trong 2 giờ kể từ khi về địa phương. Tỉnh không tiếp nhận người từ vùng có dịch đến (nếu có lý do chính đáng vào thì cách ly tập trung 14 ngày)...

Tỉnh Hưng Yên từ 0h ngày 25/7, chỉ tiếp nhận người từ Hà Nội về lưu trú nếu có giấy xác nhận đã tiêm 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Người không có các loại giấy tờ trên phải cách ly tập trung 14 ngày tự trả phí, sau đó tiếp tục cách ly tại nhà 14 ngày và xét nghiệm 3 lần.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh Hưng Yên, người từ Hà Nội đến làm việc tại tỉnh và ngược lại có lịch trình đi và về hàng ngày phải có các loại giấy tờ: Giấy xác nhận của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; giấy xác nhận đã tiêm 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 hoặc có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu.

Bên cạnh đó, tỉnh Hưng Yên cũng yêu cầu người dân của tỉnh tạm thời không đến Hà Nội vì việc riêng, lao động tự do, bán hàng tại các chợ cóc, buôn bán tự do trong thời gian thủ đô giãn cách xã hội.

Trước đó, tỉnh Thái Bình yêu cầu từ 6h ngày 24/7, tất cả người về từ Hà Nội hoặc đi qua Hà Nội về Thái Bình phải khai báo y tế trung thực tại các chốt kiểm soát dịch Covid-19 và thực hiện cách ly y tế tập trung 14 ngày, sau đó tiếp tục theo dõi y tế tại nhà 14 ngày tiếp theo. Người cách ly phải trả toàn bộ chi phí liên quan.

Các chốt liên ngành được đề nghị tăng cường kiểm soát, yêu cầu cách ly tập trung ngay khi phát hiện các trường hợp về từ Hà Nội.

Còn tại Thái Nguyên, địa phương này cũng yêu cầu cách ly tập trung với người về từ Hà Nội kể từ 0h ngày 24/7. Riêng các trường hợp đi công tác theo quyết định của cơ quan thì khi trở về phải xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCT và tự theo dõi sức khỏe trong 3 ngày.

Thái Nguyên cũng yêu cầu các địa phương rà soát, lấy mẫu xét nghiệm và bắt buộc cách ly tại nhà với các trường hợp trở về từ Hà Nội từ ngày 17/7 đến 23/7.

Tỉnh Vĩnh Phúc ngày 24/7 yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thành phố trên địa bàn vận động người thân, con em đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội, kể cả người bình thường vẫn đi về hằng ngày, tạm thời không về Vĩnh Phúc trong thời gian Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội.

Đối với trường hợp thật cần thiết phải về tỉnh, cần phải thông báo trước với chính quyền nơi cư trú về thời gian cụ thể để đảm bảo công tác phòng, chống dịch; đồng thời, phải có xét nghiệm SARS-CoV-2 cho kết quả âm tính trong 3 ngày gần nhất và cách ly tại nhà 14 ngày. Nếu ai không có xét nghiệm âm tính thì phải cách ly tập trung 21 ngày.

Ngoài ra, có một loạt tỉnh thành cách ly người đến địa phương từ vùng dịch nói chung như tỉnh Điện Biên, Quảng Ninh...

Cụ thể tỉnh Điện Biên yêu cầu người đến địa phương phải xuất trình được giấy tờ tùy thân và phiếu kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong thời gian 72 giờ hoặc bằng phương pháp test nhanh trong thời gian 48 giờ.

Với trường hợp chưa làm xét nghiệm hoặc kết quả xét nghiệm quá thời hạn nêu trên, Điện Biên yêu cầu quay đầu hoặc phải cách ly tạm thời tại các chốt kiểm dịch y tế để xét nghiệm nhanh kháng nguyên. Chi phí xét nghiệm do người dân tự trả. Các trường hợp không đáp ứng đủ điều kiện trên thì không được vào tỉnh.

Đồng thời, Điện Biên yêu cầu cách ly y tế tập trung đủ 14 ngày với người về từ các vùng phong tỏa; từ các tỉnh, thành phố, địa phương/vùng đang cách ly xã hội theo Chỉ thị 16. Sau khi hết cách ly tập trung, người dân phải tiếp tục cách ly tại nhà 7 ngày và lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 7 trong thời gian cách ly.

Tại Quảng Ninh, từ 6h ngày 24/7, địa phương yêu cầu cách ly y tế tập trung tự trả phí 14 ngày đối với người về từ các khu vực đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16. Những người này sau đó sẽ phải cách ly tại nhà 7 ngày và theo dõi y tế tại nhà thêm 7 ngày.

Tuy nhiên, Quảng Ninh cho biết vẫn tạo điều kiện cho xe chở công nhân đi làm theo tuyến cố định có kiểm soát được lưu thông bình thường nhưng phải thực hiện kiểm soát chặt chẽ các quy định về phòng chống dịch.

T.H