Nhiều cán bộ Bệnh viện Nội tiết TW lĩnh án vì 'ăn bẩn'

07:50 | 13/11/2015

|
Chiều 12/11, Tòa án Nhân dân TP Hà Nội chính thức đưa ra bản án đối với nhóm cựu lãnh đạo Bệnh viện Nội tiết TW về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. 
cuu can bo benh vien noi tiet tw linh anKhởi tố vụ án tham nhũng tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương
cuu can bo benh vien noi tiet tw linh anBốn bác sĩ bệnh viện Nội tiết Trung ương chiếm đoạt tiền Nhà nước

Các bị cáo là Lê Phong (57 tuổi, ở quận Đống Đa, Hà Nội, cựu Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến - Bệnh viện Nội tiết TW); Mai Anh Tuấn (44 tuổi); Nguyễn Quốc Việt (42 tuổi, cựu Phó phòng Chỉ đạo tuyến); Vũ Minh Phúc (32 tuổi); Nguyễn Thị Ngọc Anh (27 tuổi) và Nguyễn Văn Tuấn (30 tuổi, đều nguyên là cán bộ Phòng Chỉ đạo tuyến và Kỹ thuật viên - Bệnh viện Nội tiết Trung ương).

cuu can bo benh vien noi tiet tw linh an
Các bị cáo tại phiên xét xử

Theo truy tố, từ tháng 10/2010 đến 12/2011, Lê Phong khi đó là Phó phòng Chỉ đạo tuyến câu kết với một số bác sĩ và nhân viên dưới quyền làm trái quy định nhằm trục lợi cho bản thân.

Các bị cáo được giao nhiệm vụ tổ chức các lớp tập huấn truyền thông về phòng chống thiếu hụt i-ốt ở Ninh Bình, Hải Phòng, TP HCM và phòng chống bệnh đái tháo đường ở Thái Nguyên, Yên Bái, Lâm Đồng, Thanh Hóa, Bạc Liêu cho đội ngũ y tế cơ sở.

Lợi dụng việc này, chúng khai khống 1 ngày tập huấn thành 2 ngày và lập danh sách học viên nhận tiền ăn, ngủ nhưng lại để trống mục số tiền học viên được nhận. Sau đó, khi các học viên tham dự lớp tập huấn đã ký đầy đủ tên, tuổi thì nhóm cán bộ, bác sĩ của Bệnh viện Nội tiết TW mới bổ sung số tiền vào danh sách.

Dù tại nhiều tỉnh, thành không phải thuê hội trường mà sử dụng cơ sở vật chất của ngành tại địa phương, song chúng lại dựng ra hợp đồng, thanh lý và hoàn tất chứng từ quyết toán bằng các hóa đơn của khách sạn.

Điển hình, ngày 19/11/2010, Vũ Minh Phúc có giấy đề nghị tạm ứng 47 triệu đồng của cơ quan để chi phí cho lớp tập huấn bệnh lý tuyến giáp tại tỉnh Ninh Bình. Sau đó, Phúc móc ngoặc với một nữ đối tượng người địa phương lập khống hợp đồng và thanh lý kèm theo trong việc thuê hội trường khách sạn phục vụ lớp tập huấn.

Ngày 22/11/2010, lớp tập huấn này có 60 học viên tham gia và chỉ thực hiện trong vòng nửa ngày. Tuy nhiên kết thúc lớp tập huấn, Phúc lại lập báo cáo lớp học kéo dài trong 3 ngày liên tục với các chi phí tính trên đầu học viên là 100.000 đồng tiền ăn/ngày; 250.000 đồng/phòng ngủ, trong 2 ngày và tiền thuê hội trường, khánh tiết mất hơn 8 triệu đồng.

Toàn bộ số tiền khai khống, Lê Phong ký duyệt để trình lãnh đạo Bệnh viện Nội tiết TW quyết toán với tổng số tiền hơn 56 triệu đồng. Bằng thủ đoạn này, Lê Phong cùng đồng phạm đã chiếm đoạt tổng cộng hơn 275 triệu đồng.

Sau hai ngày xét xử, HĐXX tuyên phạt Lê Phong 30 tháng tù; Mai Anh Tuấn, Nguyễn Quốc Việt và Nguyễn Văn Tuấn nhận 24 tháng tù; Vũ Minh Phúc nhận án 36 tháng tù; Nguyễn Thị Ngọc Anh lĩnh 18 tháng tù. Tuy nhiên, HĐXX cho các bị cáo được hưởng án treo.

Thiên Minh

  • bidv-pay
  • yen-tu