Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Nhất trí đề xuất lịch nghỉ Tết Âm lịch và Quốc khánh năm 2022

18:28 | 18/10/2021

|
(PetroTimes) - Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhất trí với phương án đề xuất nghỉ Tết Âm lịch và nghỉ lễ Quốc khánh năm 2022 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH).

Ngày 11/10, Bộ LĐ-TB&XH đã có công văn xin ý kiến về dự thảo đề xuất phương án nghỉ tết Âm lịch và nghỉ lễ Quốc khánh năm 2022. Cụ thể, đề xuất lịch nghỉ Tết Nhâm Dần, Bộ LĐ-TB&XH bày tỏ quan điểm chọn phương án kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần kéo dài 9 ngày, gồm 5 ngày nghỉ theo Luật Lao động và 4 ngày nghỉ cuối tuần. Tổng số ngày nghỉ, theo dự kiến, nhiều hơn 2 ngày so với số ngày nghỉ dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Chợ hoa Tết tại Hà Nội
Chợ hoa Tết tại Hà Nội

Trả lời về việc này, ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết: "Với đối tượng là cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị và tổ chức chính trị - xã hội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thống nhất với phương án ngày nghỉ tết Âm lịch Nhâm Dần là một ngày trước Tết và 4 ngày sau Tết như dự thảo đề xuất của Bộ LĐ-TB&XH".

Đối với kỳ nghỉ dịp Quốc khánh 2/9, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất lựa chọn phương án nghỉ kéo dài 4 ngày, gồm 2 ngày nghỉ theo Luật Lao động và 2 ngày nghỉ cuối tuần.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thống nhất với phương án 1, là nghỉ ngày 2/9 Dương lịch và ngày liền kề trước ngày 2/9. Đồng thời đề nghị thay cụm từ "người sử dụng lao động quyết định" bằng cụm từ "người sử dụng lao động bố trí", vì số ngày nghỉ đối với người lao động trong dịp lễ Quốc khánh đã được Bộ luật Lao động quy định, người sử dụng lao động có nghĩa vụ thực hiện, chứ không được quyết định.

Với phương án này, công chức, viên chức sẽ có dịp nghỉ trọn vẹn trong 1 tuần, không phải chuyển sang ngày thứ Hai của tuần khác, tránh được việc phải bố trí lịch nghỉ bù cho người lao động.

Cũng theo ông Ngọ Duy Hiểu, trường hợp với người lao động không phải là công chức, viên chức (gọi tắt là người lao động), Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thống nhất với đề xuất của Bộ LĐ-TB&XH.

Bên cạnh đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng đề nghị bổ sung thêm quy định: Nếu ngày nghỉ Tết trùng với ngày nghỉ hằng tuần thì người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động được nghỉ bù theo quy định tại khoản 3, Điều 111 Bộ luật Lao động. Khuyến khích người sử dụng lao động áp dụng thời gian nghỉ tết Âm lịch cho người lao động như quy định đối với cán bộ, công chức, viên chức.

Theo đó, người sử dụng lao động bố trí cho người lao động nghỉ 2 ngày (ngày 2/9 Dương lịch và một ngày liền kề trước hoặc sau).

M.C