Nhật Bản cảnh báo dư chấn mạnh sau trận động đất ở Kumamoto
![]() |
| Trận động đất ở Kumamoto có tâm chấn ở độ sâu 11km |
Theo Đài truyền hình Quốc gia NHK của Nhật, động đất xảy ra vào khoảng 9 giờ 26 phút tối, giờ địa phương. Tâm động đất ở độ sâu 11 km. Tại thị xã Mashiki, nơi rung lắc xảy ra mạnh nhất, độ mạnh ghi nhận là 7, theo thang độ từ 0 đến 7 của Nhật Bản.
Đây là trận động đất mạnh nhất ở Kumamoto kể từ năm 2011.
Gần một nửa bức tường đá dài 200 m có giá trị văn hoá cao bên ngoài lâu đài Kumamoto bị hư hại.
Quan chức tỉnh Kumamoto cho hay hơn 900 người bị thương sau trận động đất, 9 người chết. Có người chết do bị tường sập đè lên và có người chết do một đám cháy ở thị xã Mashiki.
![]() |
| Các đội cứu hộ Nhật Bản đang tìm kiếm nạn nhân và khắc phục hậu quả sau trận động đất ở Kumamoto |
Không có cảnh báo sóng thần. Các thiết bị của Cơ quan Khí tượng không phát hiện khả năng xảy ra sóng thần.
Các quan chức cảnh báo rằng dư chấn, với độ mạnh lên đến 6 trừ, còn có thể xảy ra trong vòng khoảng 1 tuần. Hiện nhiều dư chấn mạnh vẫn đang tiếp tục xảy ra và người dân phải chạy ra khỏi các toà nhà.
![]() |
| Người dân được sơ tán ra khỏi các tòa nhà cao tầng và ngủ đêm ngoài trời sau trận động đất ở Kumamoto |
Theo NHK, hơn 100 đợt dư chấn diễn ra tại khu vực trên, một số đợt mạnh gần bằng trận động đất đầu tiên tối 14/4. Các công ty trong tỉnh cho hay hơn 1.000 ngôi nhà bị mất điện và khí đốt. Quan chức chính quyền thông báo hơn 30.000 người đã được sơ tán.
Tuyến đường giao thông chính trong khu vực này đã bị hư hại nghiêm trọng, nhiều đoạn bị hỏng hoàn toàn. Công ty đường sắt Nhật Bản cho hay, một trong các đoàn tàu cao tốc Shinkansen đã bị trật đường ray sau trận động đất, nhưng may mắn không có ai bị thương.
| Động đất 6,9 độ Richter ở Nam Thái Bình Dương Hôm nay, một trận động đất mạnh 6,9 độ Richter đã xảy ra ở ngoài khơi quốc gia Nam Thái Bình Vanuatu. Cảnh báo sóng thần cũng đã được phát ra, nhưng đã được xóa bỏ sau 40 phút. |
| Nhật Bản tưởng niệm 5 năm ngày thảm họa động đất, sóng thần Đúng 14h46 chiều 11/3 giờ địa phương (12h46 trưa giờ Hà Nội), nhiều nơi trên toàn đất nước Nhật Bản đã đồng thời tổ chức Lễ tưởng nhớ những nạn nhân thiệt mạng trong thảm họa động đất và sóng thần 5 năm về trước. |
Linh Phương
-
ADNOC ký thỏa thuận cung cấp LNG dài hạn với Nhật Bản
-
Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Venezuela khắc phục hậu quả thiên tai
-
TKV và Marubeni tiếp tục thúc đẩy hợp tác toàn diện, bền vững
-
Chủ động ứng phó thiên tai cực đoan để bảo đảm an ninh năng lượng và sản xuất
-
Nhật Bản hỗ trợ 10 tỷ USD giúp Đông Nam Á đối phó cú sốc giá dầu
-
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Hồng thăm, tặng quà gia đình chính sách tại Đồng Tháp và Cần Thơ
-
Sửa đổi Luật Dầu khí: Mở rộng không gian phát triển ngành công nghiệp - năng lượng
-
Phó Chủ tịch nước dự lễ an táng 235 hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Dốc Bà Đắc
-
Luật Dầu khí (sửa đổi) và Nghị quyết về năng lượng tái tạo dự kiến được Quốc hội xem xét trong tháng 8/2026
-
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Bằng mọi giá, phải nỗ lực, quyết tâm cao nhất để tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ



