Người lao động mất việc sẽ được hỗ trợ 1,8 triệu đồng mỗi tháng

21:28 | 31/03/2020

|
Người có hợp đồng làm việc nhưng phải nghỉ, làm việc bán thời gian, nghỉ không lương, giảm thu nhập sẽ được hỗ trợ 1,8 triệu đồng mỗi tháng.

Chủ trì họp Thường trực Chính phủ về đảm bảo an sinh xã hội cho người bị ảnh hưởng bởi Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu đề xuất trên và cho biết, mức hỗ trợ tương đương 50% lương tối thiểu. 

Thủ tướng yêu cầu doanh nghiệp phải đảm bảo nguồn cùng chi trả thêm tối thiểu 50% lương tối thiểu hàng tháng. Doanh nghiệp không đủ nguồn để chi trả cho người lao động thì vay Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam với lãi suất ưu đãi. Ngân hàng Nhà nước được yêu cầu bổ sung nguồn cho Ngân hàng Chính sách xã hội. 

nguoi lao dong mat viec se duoc ho tro 18 trieu dong moi thang
Một cơ sở tiếng Anh ở chùa Láng đóng cửa hôm 13/3 - khi Covid-19 diễn biến phức tạp. Ảnh:Quỳnh Trang

Người nghèo dự kiến được hỗ trợ một triệu đồng mỗi tháng. Một bộ phận đối tượng bảo trợ xã hội, người có công, nhận 500.000 đồng mỗi tháng. Hộ kinh doanh cá thể phải tạm ngừng kinh doanh, gặp khó khăn nhất do Covid-19, được hỗ trợ một triệu đồng mỗi tháng.

Nguồn hỗ trợ trước mắt khoảng 3 tháng (tháng 4, 5, 6) trích từ ngân sách Trung ương và địa phương với tổng số tiền khoảng 28.000-30.000 tỷ đồng.

Theo Thủ tướng, tình thế cấp bách hiện nay đòi hỏi Chính phủ phải đảm bảo đời sống ở mức cơ bản tối thiểu cho nhân dân, nhất là người lao động, người nghèo, người yếu thế, người làm bán thời gian, người mất việc làm... Covid-19 không chỉ tác động rất lớn đến sản xuất kinh doanh, thu ngân sách mà còn với đời sống người dân. 

"Chỉ hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng, không bỏ sót và cũng không được để lợi dụng", Thủ tướng nói. 

Theo VNE

loading...