Người đến từ vùng có dịch không được tham gia hoạt động đông người trong 14 ngày

07:00 | 24/06/2021

|
Bộ Y tế vừa có Công văn số 5015/BYT-MT gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc cách ly y tế đối với người đến từ vùng đang có dịch.
Người đến từ vùng có dịch không được tham gia hoạt động đông người trong 14 ngày
Người đến từ vùng có dịch không được tham gia hoạt động đông người trong 14 ngày (ảnh minh họa)

Thực hiện Công điện số 789/CĐ-TTg ngày 5/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ về áp dụng biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế thực hiện "mục tiêu kép", Bộ Y tế (Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19) đề nghị chủ tịch UBND cấp tỉnh chỉ đạo thực hiện biện pháp kiểm soát người về từ các địa bàn có trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng theo đúng các quy định của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và Bộ Y tế.

Theo đó, yêu cầu những người đến từ các tỉnh, thành phố ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng bắt buộc phải khai báo y tế trung thực, chịu trách nhiệm về các thông tin khai báo để phân loại các đối tượng nguy cơ. Cùng với đó, thực hiện cách ly y tế đối với những người tiếp xúc gần với trường hợp xác định mắc Covid-19 (F1) hoặc người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với trường hợp mắc Covid-19 (F2).

Đặc biệt, đối với những người từng đến các địa điểm có người mắc Covid-19 ở, lưu trú, khu vực phong tỏa (cách ly vùng) do có trường hợp mắc Covid-19 trong thời gian theo thông báo của UBND cấp tỉnh cần thực hiện theo dõi sức khỏe và hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, không tham gia các hoạt động tập trung đông người trong vòng 14 ngày.

Những trường hợp này nếu có dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở hoặc có biểu hiện mất vị giác phải thông báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn quản lý sức khỏe kịp thời.

Đối với những người không thuộc đối tượng nêu trên, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng bệnh chung theo quy định.

“Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ” .

H.T