“Người dân không biết tin và bấu víu vào đâu”

09:04 | 05/11/2019

|
Đó là nội dung phát biểu của đại biểu Hoàng Văn Hùng - Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên khi nói đến sự lúng túng của cơ quan chức năng, chính quyền địa phương trước một số vụ việc liên quan đến sự cố môi trường xảy ra trong thời gian gần đây.

Tại Phiên thảo luận, đại biểu Hoàng Văn Hùng - Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên phân tích, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, những năm gần đây thực trạng môi trường bị xâm hại nghiêm trọng ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân. Nhiều nơi ô nhiễm môi trường đã gây bức xúc đối với cử tri và nhân dân.

Năm 2019 đã phát hiện 22.535 vụ vi phạm pháp luật về môi trường với 2.782 tổ chức và 20.663 cá nhân vi phạm, nhưng cơ quan điều tra chỉ khởi tố được 355 vụ và 395 bị can, xử lý hành chính 19.600 trường hợp, phạt 243 tỷ đồng, số xử lý hình sự chỉ chiếm 1,58% so với số vi phạm được phát hiện.

nguoi dan khong biet tin va bau viu vao dau
Sự cố nước sạch sông Đà nhiễm dầu thải gây bức xúc dư luận

Gần đây, vụ đổ trộm dầu thải tại khu vực Nhà máy nước sông Đà khiến nguồn nước bị ô nhiễm làm ảnh hưởng hơn 300.000 hộ gia đình ở Hà Nội. Vụ cháy ở Nhà máy bóng đèn, phích nước Rạng Đông làm phát tán thủy ngân và một số hóa chất khác làm ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân xung quanh nhà máy. Tình trạng xả thải gây nguy hại môi trường vượt quy chuẩn cho phép tại nhiều khu, cụm công nghiệp cũng đã và đang xảy ra.

Tuy nhiên, theo đại biểu, việc xử lý các vi phạm về bảo vệ môi trường chưa đủ sức răn đe.

Để khắc phục tình trạng này, đại biểu đề nghị Chính phủ chỉ đạo các cơ quan tiến hành tố tụng xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân gây ô nhiễm môi trường. Khởi tố vụ án, nếu xét thấy có dấu hiệu của tội phạm để áp dụng đầy đủ các biện pháp điều tra, thu thập chứng cứ theo quy định của pháp luật để xử lý nghiêm minh, đảm bảo tính răn đe, giáo dục chung về vi phạm pháp luật môi trường. Đồng thời chỉ đạo thanh, kiểm tra, siết chặt công tác quản lý, bảo vệ môi trường ở các khu, cụm công nghiệp, làng nghề, đặc biệt là việc xử lý nước thải trong thời gian qua.

Bên cạnh đó, đại biểu cũng chỉ rõ, một số vụ việc liên quan đến sự cố môi trường của các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương lúng túng không kịp đưa ra những thông tin chính xác, hướng dẫn giải pháp để người dân phòng tránh, khắc phục. Do vậy, người dân không biết tin và bấu víu vào đâu.

“Đề nghị Chính phủ quy định rõ trách nhiệm cơ quan quản lý nhà nước khi để xảy ra thảm họa môi trường. Hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, chính quyền các cấp, người dân nội dung nhiệm vụ hành động công việc cụ thể để ứng phó. Đặc biệt, trước mắt và lâu dài cần có giải pháp tổng thể để bảo vệ an ninh nguồn nước, cung cấp nước sạch cho người dân” - đại biểu kiến nghị.

Đức Minh

nguoi dan khong biet tin va bau viu vao dauHôm nay (5/11): Quốc hội thảo luận về dự án Luật Thư viện
nguoi dan khong biet tin va bau viu vao dauĐại biểu lo ngại người trẻ phạm tội gia tăng
nguoi dan khong biet tin va bau viu vao dau“Lợi ích nhóm”, “sân sau” che giấu dưới các hình thức tinh vi, phức tạp hơn

  • bidv-pay