Người dân đã tin dùng xăng E5

12:15 | 09/08/2018

|
Đầu năm 2018, xăng E5 RON 92 chính thức bán rộng rãi trên toàn quốc theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ thực hiện lộ trình nhiên liệu sinh học. Đây là một quyết định đúng đắn và vì lợi ích thực tế của người dân cũng như giảm thiếu tác hại đối với môi trường. Song, dường như những phát ngôn của các chuyên gia kinh tế đã gây ra những rào cản tâm lý không đáng có đối với người tiêu dùng.

Đơn cử, một số chuyên gia trên góc độ kinh tế nhấn mạnh việc việc đưa xăng E5 RON 92 thay thế xăng khoáng RON 92 là một biện pháp “kỹ thuật” cộng với sự nghi ngờ chất lượng xăng sinh học, nguồn cung ứng thanol cho việc phối trộn… đã gây ra tác động tiêu cực đến tâm lý người tiêu dùng.

nguoi dan da tin dung xang e5
PVOIL luôn đi đầu trong tuyên truyền và kinh doanh xăng E5 RON 92.

Cần phải nhắc lại, trước khi quyết định đưa xăng E5 RON 92 thay thế xăng RON 92 thì Chính phủ đã giao Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan thăm dò thị trường (bán thử nghiệm xăng E5 tại các trạm xăng dầu của PV Oil), triển khai thử nghiệm trên các loại ô tô, xe máy (Viện Cơ khí động lực, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) trong hơn 2 năm. Toàn bộ các đánh giá của doanh nghiệp, các nhà khoa học hay phản hồi của người tiêu dùng cho đến nay đều khẳng định chất lượng và độ an toàn của xăng E5 RON 92.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, tình hình tiêu thụ xăng sinh học E5 RON92 trên thị trường có nhiều chuyển biến tích cực, cho thấy, người tiêu dùng đang dần tin tưởng sử dụng xăng E5 RON 92.

Ngoài nguồn cung nhiên liệu sinh học (ethanol) để phối trộn xăng E5 RON 92, một số doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu cũng đã chủ động nhập khẩu ethanol để phục vụ phối trộn xăng E5 RON 92.

nguoi dan da tin dung xang e5
Người tiêu dùng đã ngày một tin dùng xăng E5 RON 92.

Trong thời gian tới, một số nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học trong nước như Nhà máy Ethanol Bình Phước và Nhà máy Ethanol Dung Quất cũng sẽ đi vào sản xuất. Dự kiến, cuối năm 2018, khi hai nhà máy này hoạt động đạt 100% công suất thì lượng ethnol sản xuất trong nước sẽ đáp ứng đủ cho toàn bộ nhu cầu pha trộ xăng E5 RON 92 của cả nước...

Những thông tin trên là minh chứng cho việc việc Chính phủ quyết định triển khai nhiên liệu sinh học không phải là sự ép buộc người tiêu dùng. Đây là sự chuẩn bị đầy đủ trên mọi mặt từ khả năng kinh doanh đến chất lượng nhiêu liệu sinh học, đem lại lợi ích lớn cho đại đa số người dân Việt Nam.

Có thể khẳng định, những rào cản tâm lý của người tiêu dùng đang dần được gỡ bỏ, niềm tin về một sản phẩm xăng dầu phục vụ nhu cầu của đại đa số người dân là xăng nhiên liệu E5 RON 92 đã từng bước khẳng định vị trí trên thị trường. Đây là một khởi đầu đáng mừng cho một quyết sách “ích nước, lợi dân” của Đảng và Chính phủ, là nền tảng để tiếp tục thực hiện lộ trình phát triển nhiên liệu sinh học trong những năm tới.

Thành Công

nguoi dan da tin dung xang e5Đà Nẵng chưa ghi nhận khách hàng nào than phiền về xăng E5
nguoi dan da tin dung xang e5PVOIL: Sản lượng bán xăng E5 RON 92 tăng gấp 2,5 lần
nguoi dan da tin dung xang e5Xăng sinh học E5 an toàn cho động cơ
nguoi dan da tin dung xang e5Sử dụng xăng E5: An toàn và hiệu quả