Người đã tiêm vắc xin có thể giảm thời gian cách ly xuống 7 ngày
Sáng nay 16/7, Bộ Y tế tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19 với gần 130 đầu cầu tại 63 tỉnh, thành phố.
Nhận định tình hình dịch tại TP HCM và các tỉnh miền Đông, miền Tây, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, các địa phương này đang đối mặt với sự bùng phát dịch rất phức tạp. Trong những ngày tới, có thể gia tăng nhiều trường hợp mắc, trường hợp tử vong.
![]() |
| Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại hội nghị giao ban - Ảnh: VGP/Hiền Minh |
Trước thắc mắc của đại diện Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh về việc những trường hợp đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin hoặc một mũi phòng Covid-19, nếu là F1 thì sẽ thực hiện cách ly như thế nào, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, hiện nay Bộ đang thí điểm thực hiện cách ly 7 ngày đối với những người nhập cảnh đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin tại Quảng Ninh. Những người đã tiêm một mũi vắc xin cũng sẽ như vậy. Theo Bộ trưởng, biến chủng Delta lây lan nhanh, tốc độ tấn công tăng gấp 2-3 lần so với các chủng ở những đợt dịch trước. Chu kỳ lây nhiễm hiện nay chỉ còn 2 ngày, không phải 5 ngày như trước đây.
Bộ trưởng đặc biệt lưu ý, một số nơi thực hiện chưa nghiêm túc, chưa đầy đủ, chưa quyết liệt Chỉ thị 16 của Chính phủ về phòng chống dịch, thậm chí có nơi còn chần chừ, nấn ná. Theo đó, Bộ trưởng Y tế nêu rõ: "Vẫn họp chợ đông người thì rất khó chấm dứt chuỗi lây nhiễm. Nhiều địa phương thực hiện kế hoạch phòng chống dịch còn chậm". Trước tình hình trên, Bộ trưởng đề nghị các địa phương cần khẩn trương đánh giá, rà soát lại các kịch bản đã đưa ra, chuẩn bị cho tình hình dịch phức tạp hơn.
Về vấn đề xét nghiệm, trước đây, Việt Nam chủ yếu sử dụng xét nghiệm real-time RT-PCR, tuy nhiên, hiện nay sẽ thay đổi sử dụng test nhanh là chính. Điều này nhằm tối ưu hóa vấn đề xét nghiệm, trả kết quả nhanh, từ đó đưa F0 ra khỏi cộng đồng càng nhanh càng tốt.
Bộ trưởng Bộ Y tế cũng gợi ý, có thể gộp mẫu trong test nhanh, nhất là TP HCM - nơi có tỉ lệ nhiễm cao, đặc biệt là khu vực có diễn biến phức tạp thì có thể gộp 3-5 mẫu trong một test nhanh. Điều này vừa tiết kiệm vừa bảo đảm tốc độ, độ nhạy gần tương đương với mẫu đơn. Tuy nhiên, Bộ trưởng lưu ý, với vùng nguy cơ cao thì không nên gộp quá nhiều, chỉ tối đa 5 mẫu.
Về điều trị, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long kiến nghị thiết lập các khu điều trị khác nhau, phân tầng điều trị, như: Người không triệu chứng (điều trị tại cơ sở thu dung điều trị bệnh nhân Covid-19 ban đầu); bệnh nhân có triệu chứng đưa vào cơ sở y tế; bệnh nhân điều trị tại phòng cấp cứu của các bệnh đa khoa tuyến tỉnh và bệnh viện dã chiến.
Về nguồn cung vắc xin, trước kiến nghị của nhiều địa phương về việc Bộ Y tế phân bổ nhiều vắc xin hơn để chủng ngừa cho người dân, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, từ nay đến tháng 8, nguồn cung vắc xin còn khó khăn, bởi vậy trước mắt sẽ ưu tiên cho vùng có dịch, đầu cầu phát triển kinh tế như TP HCM, Hà Nội.
M.C
-
Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ từ virus Nipah, Việt Nam siết chặt phòng dịch
-
Chăm sóc sức khỏe nhân dân toàn diện, từ sớm, từ xa và ngay từ cơ sở
-
Bộ Y tế đề nghị gỡ quảng cáo mỹ phẩm vi phạm trên nền tảng mạng xã hội
-
Bộ Y tế thu hồi loạt giấy công bố thực phẩm bảo vệ sức khỏe
-
Cơ cấu tổ chức của Bộ Y tế từ 1/3/2025
-
Đề xuất hợp nhất Luật Ngân sách nhà nước và Luật Đầu tư công
-
Siết cơ chế bảo lãnh, bảo đảm quyền lợi cho người mua bất động sản
-
Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Làm rõ cơ chế phát triển khu đô thị lấn biển
-
UBTVQH thống nhất trình Quốc hội xem xét, biểu quyết thông qua dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi)
-
Tổng Giám đốc Lê Mạnh Cường: PETROVIETNAM tập trung nguồn lực xây dựng hệ sinh thái công nghiệp và năng lượng tại Dung Quất

