Thứ năm 20/02/2020 17:34

Nghi phạm đâm chết hàng xóm đối diện mức án nào?

20:48 | 20/07/2019

|
Chỉ vì mâu thuẫn trong cuộc sống thường ngày, Khiêm đã dùng dao sát hại hàng xóm. Luật sư Nguyễn Anh Thơm đã có nhận định về góc độ pháp lý...

Trao đổi với PV PetroTimes, Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, hành vi phạm tội của nghi phạm đã xâm phạm đến quyền được sống của người khác được pháp luật bảo vệ.

nghi pham dam chet hang xom doi dien muc an nao
Luật sư Nguyễn Anh Thơm.

Chỉ vì mâu thuẫn trong sinh hoạt, nghi phạm sử dụng hung khí nguy hiểm tước đoạt tính mạng của ông Thêm đã cấu thành tội Giết người. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm n, khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự.

Hành vi phạm tội của nghi phạm gây tang thương mất mát cho gia đình người bị hại, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Như đã đưa tin, khoảng 6h30 ngày 20/7, ở thôn Bộ Đầu, xã Thống Nhất, huyện Thường Tín (Hà Nội) đã xảy ra vụ án mạng khiến 1 người tử vong.

Nạn nhân là ông Lê Văn Thêm (SN 1952, trú tại địa chỉ trên), nghi phạm là Đào Chí Khiêm (SN 1975, hàng xóm của ông Thêm).

Sau khi gây án, Khiêm bỏ trốn và bị công an bắt giữ ngay sau đó.

Ông Lưu Tuấn Hiệp - Bí thư xã Thống Nhất cho biết, ông Thêm mở xưởng mộc gần nhà Khiêm.

Trước đó hai bên từng xảy ra mâu thuẫn vì bụi và tiếng ồn từ xưởng mộc của ông Thêm làm ảnh hưởng đến cuộc sống nhà Khiêm.

Cách đây một thời gian, Khiêm đã dùng vòi xịt nước xịt sang xưởng mộc của gia đình ông Thêm, phía lực lượng chức năng xã đã hòa giải. Tuy nhiên hai bên vẫn thường xuyên xích mích và đến sáng 20/7 thì xảy ra vụ án mạng thương tâm.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

Xuân Hinh

loading...
  • bidv-29-6
  • pvp-ctcp
tam dich vinh phuc xu ly rac thai nhu the nao

"Tâm dịch" Vĩnh Phúc xử lý rác thải như thế nào?

Vĩnh Phúc là địa phương có số người nhiễm dịch bệnh Covid-19 nhiều nhất cả nước (11 người). Câu hỏi "địa phương này xử lý rác thải như thế nào?" được dư luận đặc biệt quan tâm.