Thứ hai 27/01/2020 07:51

Ngành nông nghiệp sẽ thiếu lao động trầm trọng trong thời gian tới

18:03 | 10/08/2019

|
Đến năm 2030 dự kiến sẽ có khoảng 100.000 doanh nghiệp nông nghiệp, hàng chục nghìn hợp tác xã, tổ hợp tác hoạt động… vì thế sẽ cần một lượng lớn lao động.

Ông Lê Đức Thịnh, Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển Nông thôn dự báo, đến năm 2030 sẽ có khoảng 100.000 doanh nghiệp nông nghiệp, 30.000 hợp tác xã, 70.000 tổ hợp tác và 70.000 trang trại nông nghiệp và sẽ có từ 4,5 - 6 triệu lao động có nhu cầu đào tạo nghề nông nghiệp.

nganh nong nghiep se thieu lao dong tram trong trong thoi gian toi
(Ảnh minh họa)

Cùng với đó, quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp dự kiến sẽ hình thành 13 sản phẩm chủ lực cấp quốc gia; từ 200-300 sản phẩm chủ lực cấp vùng và tỉnh; khoảng 2.500 sản phẩn nông nghiệp của địa phương, sản phẩm OCOP (chương trình “mỗi xã 1 sản phẩm”). 

Do đó, nhu cầu đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn là rất lớn. Trong giai đoạn 2020-2030, để tốc độ tăng năng suất lao động nông lâm thủy sản đạt trên 5%/năm, tỷ lệ lao động nông thôn qua đào tạo phải đạt từ 55-65%. 

Trong bối cảnh đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, ông Lê Đức Thịnh cho rằng, năm 2020 cần xây dựng bộ dữ liệu đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn.

Cùng với đó, xây dựng đề án đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn thực hiện các chương trình, dự án trọng điểm của ngành trong giai đoạn 2021-2030 trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; xây dựng chương trình, tài liệu khung với nội dung phù hợp với yêu cầu thực tiễn về sản xuất nông nghiệp. Ngoài ra, ưu tiên các chương trình đào tạo về nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp số và khởi nghiệp cho lao động trẻ.

Về hình thức đào tạo, ông Lê Đức Thịnh đề xuất, cần tiếp tục coi trọng việc hỗ trợ đào tạo tại các doanh nghiệp, hợp tác xã và các dạng thực hành tại nơi sản xuất là chính; khuyến khích xã hội hóa và nâng cao chất lượng các cơ sở dạy nghề. Mỗi địa phương có từ 1-2 đơn vị đào tạo gắn với thực tiễn, theo nhu cầu đặt hàng của địa phương.

Bên cạnh đó, cũng có ý kiến cho rằng cần đưa hệ thống khuyến nông và hệ thống giáo dục nghề nghiệp lại gần nhau hơn. Bởi Việt Nam cần có sự công nhận, chứng chỉ đào tạo nghề. Người lao động có thể sử dụng chứng chỉ đào tạo ở mọi nơi và có thể tiếp tục nâng cao mức độ cấp chứng chỉ thông qua hệ thống công nhận kỹ năng. 

M.Đ

nganh nong nghiep se thieu lao dong tram trong trong thoi gian toiBộ Nông nghiệp được tăng gần 1.600 tỷ đồng vốn đầu tư công
nganh nong nghiep se thieu lao dong tram trong trong thoi gian toiHà Nội: Nông nghiệp “sống khỏe” nhờ dồn điền đổi thửa
nganh nong nghiep se thieu lao dong tram trong trong thoi gian toiMạnh tay đầu tư công nghệ nhưng giá trị xuất khẩu nhiều nông sản Việt vẫn giảm sâu

loading...
  • pvp-ctcp