Ngân hàng nỗ lực nhiều giải pháp để “cứu” doanh nghiệp

11:26 | 01/04/2020

|
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, các ngân hàng thương mại (NHTM) phấn đấu giảm lãi suất cho vay đối với các doanh nghiệp, hộ gia đình bị thiệt hại do dịch bệnh gây ra với mức giảm khoảng 2% lãi suất cho vay so với thời điểm trước dịch.

Sau hơn 2 tháng xảy ra dịch Covid-19, đến nay các doanh nghiệp, hộ kinh doanh đã bắt đầu thấm đòn. Không ít doanh nghiệp có nguy cơ phá sản nếu dịch bệnh còn kéo dài thêm. Nhiều hộ kinh doanh đang gặp phải rất nhiều khó khăn.

Theo Cục Thuế Hà Nội, hai tháng đầu năm có hơn 2.600 hộ kinh doanh giải thể, bỏ kinh doanh và 6.400 hộ kinh doanh nghỉ kinh doanh. Lượng doanh nghiệp giải thể, tạm nghỉ kinh doanh tăng từ 22% đến 37,8%.

Số liệu từ Tổng cục Thống kê cũng cho biết, hai tháng đầu năm có hơn 16.200 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, tăng 19,5% so với cùng kỳ năm trước. Số chờ giải thể hơn 9.400 doanh nghiệp. Số doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể là 2.800 doanh nghiệp, trong đó có 2.500 doanh nghiệp có quy mô vốn dưới 10 tỷ đồng.

ngan hang no luc nhieu giai phap de cuu doanh nghiep
Nhiều doanh nghiệp ảnh hưởng nặng nề vì dịch bệnh

Ông Đinh Hồng Kỳ, Phó chủ tịch Hội Vật liệu xây dựng (VLXD) Việt Nam cũng cho biết, hiện nay các doanh nghiệp trong hội bị tác động kép của 2 yếu tố, thứ nhất do thị trường bất động sản sụt giảm, ở một số phân khúc có tình trạng đóng băng dẫn đến khó khăn cho chủ đầu tư các dự án.

Một số doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu từ các nước, đặc biệt từ Trung Quốc bị ảnh hưởng nặng khi nguồn cung dừng đột ngột, dẫn đến thiếu nguyên vật liệu cho sản xuất, từ đó làm tăng giá sản phẩm.

“Chúng tôi dự báo ngành xây dựng và VLXD sẽ bị ảnh hưởng nặng nề sau khoảng 1-2 tháng nữa. Nếu dịch bệnh đi qua thì ngành của chúng tôi cần từ 6 tháng, thậm chí 1-2 năm mới phục hồi”, ông Kỳ nhận định và cho biết thêm hiện các doanh nghiệp trong ngành đang tập trung chắt chiu từng đơn hàng, không tính đến lợi nhuận, miễn sao duy trì được việc làm cho người lao động.

Trước tình hình khó khăn chung của nền kinh tế, thời gian qua NHNN đã ban hành nhiều Chỉ thị nhằm đưa ra các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp.

Trong ngày 31/03, Thống đốc NHNN đã ban hành Chỉ thị 02 về các giải pháp cấp bách của ngành Ngân hàng nhằm tăng cường phòng, chống và khắc phục khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid-19.

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho rằng, ngành Ngân hàng có vai trò trọng yếu của nền kinh tế, những giải pháp của ngành có tầm quan trọng và ý nghĩa trực tiếp trong thời điểm hiện nay.

Phó Thống đốc yêu cầu, các ngân hàng chú trọng triển khai các biện pháp như cơ cấu lại khoản nợ, hoãn, giãn nợ, giữ nguyên nhóm nợ, giảm lãi suất khoản vay cũ và cả khoản vay mới, khuyến khích giảm mạnh, giảm sâu hơn nữa đối với những đối tượng, loại hình doanh nghiệp khó khăn, cần sự chia sẻ để giúp doanh nghiệp duy trì hoạt động sản xuất. Các NHTM phấn đấu giảm lãi suất cho vay đối với các doanh nghiệp, hộ gia đình bị thiệt hại do dịch bệnh gây ra với mức giảm khoảng 2% lãi suất cho vay so với thời điểm trước dịch.

Theo dự báo, nền kinh tế năm nay có nhiều khó khăn và các tổ chức tín dụng (TCTD) cũng gặp khó khăn nên các NHTM cần thực hiện cắt giảm chi phí hoạt động, giảm lãi suất huy động đầu vào sao cho hợp lý, cùng đồng thuận để có điều kiện giảm lãi suất cho vay đối với nền kinh tế. Mặt khác, các NHTM cần xây dựng kế hoạch kinh doanh, kế hoạch lợi nhuận, chính sách tiền lương, thu nhập cho phù hợp.

TCTD chủ động truyền thông các gói sản phẩm, chương trình của mình trong việc triển khai thực hiện các giải pháp cấp bách của ngành Ngân hàng nhằm tăng cường phòng, chống và khắc phục khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid-19.

Ngoài ra, các NHTM tiếp tục rà soát tình hình, đánh giá thực trạng, vướng mắc, khó khăn hiện nay, báo cáo kịp thời số liệu đánh giá về tình hình hoạt động, khách hàng, dư nợ bị ảnh hưởng, kết quả triển khai các chương trình hỗ trợ... theo yêu cầu của NHNN tại Chỉ thị 02.

Minh Thùy

ngan hang no luc nhieu giai phap de cuu doanh nghiepNgân hàng giữ giao dịch thông suốt khi 'cách ly toàn xã hội'
ngan hang no luc nhieu giai phap de cuu doanh nghiepHỗ trợ khách hàng bị thiệt hại do ảnh hưởng của hạn hán, xâm nhập mặn
ngan hang no luc nhieu giai phap de cuu doanh nghiepNgành ngân hàng ủng hộ 140 tỷ đồng phòng, chống dịch Covid-19

  • pvp-ctcp
  • pvgas