Nga thành công khi giảm sự phụ thuộc dầu khí
![]() |
| Tổng thống Nga Putin trong buổi họp báo trực tuyến hôm 17/12 |
"70% ngân sách Nga không được tạo ra từ nguồn thu từ dầu khí", ông Putin nói trong cuộc họp báo cuối năm. "Điều này có nghĩa là chúng ta không hoàn toàn thoát khỏi nhưng chúng ta đang bắt đầu từ bỏ (sự phụ thuộc vào dầu khí)", ông nói thêm, đồng thời nhấn mạnh rằng sự phụ thuộc này vẫn quan trọng.
Ngân sách Nga vẫn phụ thuộc rất nhiều vào dầu khí. Trong những năm giá dầu bùng nổ, Nga đã thu gần một nửa nguồn thu ngân sách liên bang từ dầu khí. Theo TASS, vào năm 2019, tỷ trọng dầu khí chiếm 40% ngân sách. "Sự phụ thuộc vào nguồn thu từ dầu khí đang giảm dần, nhưng không nhanh chóng như chúng tôi mong muốn", Dmitry Peskov, phát ngôn viên Điện Kremlin, cho biết.
Đạt gần 70 USD vào đầu năm 2020, giá một thùng dầu đã giảm đáng kể sau đó, thậm chí có khi xuống mức giá âm vì cuộc khủng hoảng do đại dịch virus corona gây ra và cuộc chiến giá cả giữa Nga và Ả Rập Saudi vào mùa xuân. Giá dầu thô kể từ đó đã phục hồi và hiện ở mức 50 USD/thùng.
Nh.Thạch
AFP
-
Sửa Luật Kinh doanh bất động sản: Minh bạch thị trường, khơi thông nguồn lực đất đai
-
Giảm thuế doanh nghiệp: Thêm nguồn lực cho sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng
-
Thống nhất thiết lập cơ chế, chính sách đặc thù cho các dự án khu đô thị lấn biển
-
Xem xét đề xuất giảm 30% thuế cho hộ kinh doanh, doanh nghiệp nhỏ
-
Thủ tướng: Hết niên hạn chung cư, quyền sở hữu căn hộ vẫn được bảo vệ

