Thứ ba 25/06/2019 15:14

Nga phát triển điện Mặt trời ở Siberia

11:17 | 07/10/2018

|
Ngày 5/10, Hevel, công ty liên doanh giữa Renova và Rosnano, đã ký với Saft, nhà phát triển và sản xuất pin và ắc quy lithium của Pháp, một thỏa thuận về triển khai dự án thí điểm lắp đặt hệ thống lưu trữ năng lượng tại các nhà máy điện mặt trời (SES) ở nước Cộng hòa tự trị Altai thuộc vùng Siberia của Nga.
nga phat trien dien mat troi o siberiaHawee IDC làm Tổng thầu EPC xây dựng nhà máy điện mặt trời đầu tiên tại Long An
nga phat trien dien mat troi o siberiaPin mặt trời IREX Việt Nam tấn công vào thị trường Mỹ
nga phat trien dien mat troi o siberia
Nhân viên Hevel đang lắp đặt trạm điện Mặt trời

Các chuyên gia của Tổng công ty quản lý mạng lưới điện liên khu vực Siberia (IDGC) sẽ tham gia vào cuộc thử nghiệm phức tạp này.

Ông E. Amosse, Phó chủ tịch điều hành Hệ thống vận tải, viễn thông và năng lượng của Saft Group cho biết, thỏa thuận với Hevel là một sự kiện quan trọng và là dự án đầu tiên của Saft ở Nga.

Khi dự án chuyển sang giai đoạn thương mại, Saft dự định sử dụng các hệ thống chuyển đổi năng lượng được sản xuất tại Nga.

Theo Giám đốc điều hành Hevel, ông I. Shakhrai, việc tích hợp các hệ thống lưu trữ năng lượng vào cơ sở hạ tầng SES đánh dấu sự khởi đầu của một giai đoạn mới trong phát triển năng lượng tái tạo ở Nga, đã biến điện mặt trời thành một ngành công nghiệp với khối lượng 6 GW.

Các giải pháp như vậy là cần thiết để tăng tính cơ động của SES, điều này sẽ cho phép Nhà điều hành hệ thống tối đa hóa việc sử dụng hiệu quả các thiết bị điện của nhà máy điện trong việc quản lý chế độ dòng điện, bao gồm việc ngắt mạch trong trường hợp không có mặt trời, cũng như trong việc quản lý năng lượng hoạt động và phản ứng, mà cuối cùng sẽ cung cấp một lợi thế hơn hẳn so với thế hệ điện sản xuất từ nhiên liệu.

Hevel có kế hoạch đẩy lui tình trạng khan hiếm điện hiện nay ở Altai bằng cách tận dụng tối đa năng lượng mặt trời.

Hiện tại, công ty đã xây dựng 4 SES với tổng công suất 40 MW trong khu vực và có kế hoạch tăng lượng phát điện mặt trời trong nước cộng hòa này lên 140 MW vào năm 2020.

Dựa trên kết quả của dự án thí điểm, hai công ty sẽ thảo luận các thông số để chuyển sang giai đoạn thương mại - trong khoảng thời gian từ 2020 đến 2022, dự kiến ​​sẽ lắp đặt một số hệ thống lưu trữ năng lượng, kể cả tại các cơ sở sản xuất-phân phối, với tổng công suất trên 20 MW.

SES đầu tiên ở Cộng hòa Altai với công suất 5 MW đã ra mắt vào tháng 9/2014 tại Kosh-Agach.

Hai SES tiếp theo - Maymin và Onguday - ra mắt năm 2017.

Hevel đã đầu tư khoảng 4 tỷ rúp vào vác cơ sở SES trong khu vực.

Công ty dự kiến ​​hoàn thành việc xây dựng SES mới trong quý 1 năm 2019.

Bá Thủy

RT