Nga nêu điều kiện đàm phán, chung sống hòa bình với Ukraine

22:00 | 16/03/2022

|
Các quan chức Nga đã nêu rõ điều kiện đàm phán với Kiev, trong khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bày tỏ sự lạc quan về việc hạ nhiệt căng thẳng với Moscow.
Nga nêu điều kiện đàm phán, chung sống hòa bình với Ukraine - 1
Vladimir Medinsky - cố vấn của Tổng thống Vladimir Putin, trưởng đoàn đàm phán Nga (Ảnh: Reuters).

Ông Vladimir Medinsky, cố vấn của Tổng thống Vladimir Putin và là trưởng đoàn đàm phán của Nga, hôm nay 16/3 tuyên bố mục tiêu của Moscow trong các cuộc đàm phán với Kiev vẫn không thay đổi: Nga mong muốn thấy một Ukraine hòa bình, tự do, trung lập và độc lập.

"Mục tiêu của Nga đối với các cuộc đàm phán hiện tại vẫn đồng nhất với mục tiêu đặt ra ngay từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt. Chúng tôi cần một Ukraine hòa bình, tự do, độc lập và trung lập, không phải là thành viên của NATO hay các khối quân sự khác, mà sẽ là người bạn và láng giềng của chúng tôi. Ukraine sẽ là quốc gia mà chúng tôi phát triển quan hệ và xây dựng một tương lai chung, và Ukraine sẽ không phải là bàn đạp cho một cuộc tấn công quân sự hoặc kinh tế chống lại đất nước chúng tôi. Mục tiêu của chúng tôi vẫn không thay đổi", ông Medinsky nói.

Ông Medinsky nói thêm rằng, Nga đang thảo luận "từng câu chữ và từng con số trong các thỏa thuận" với phía Ukraine với độ chính xác cao nhất.

"Chúng tôi muốn thỏa thuận này kéo dài suốt nhiều thế hệ và để con cái chúng ta được sống trong hòa bình", ông Medinsky giải thích.

Theo ông Medinsky, các cuộc đàm phán với Ukraine vẫn đang diễn ra chậm chạp và khó khăn, nhưng Nga vẫn hy vọng có thể đạt được thỏa thuận hòa bình với Kiev trong thời gian sớm nhất.

"Các cuộc đàm phán đang diễn ra khó khăn và chậm chạp. Tất nhiên, chúng tôi muốn chúng diễn ra nhanh hơn. Đó là mong muốn chân thành của Nga. Chúng tôi muốn đạt được hòa bình càng sớm càng tốt", ông Medinsky nhấn mạnh.

Ông Medinsky cho biết "nhiệm vụ chính của các nhà đàm phán là tìm kiếm vô số vấn đề phức tạp để chọn ra những vấn đề có thể đạt được thỏa thuận, từ đó đưa những điểm thỏa thuận này vào chương trình nghị sự và từng bước tiến tới kết quả cuối cùng phù hợp với tất cả các bên".

"Nhiệm vụ do Tổng thống (Nga) đặt ra là đạt được hòa bình trên lãnh thổ Ukraine, duy trì Ukraine là một quốc gia hòa bình, trung lập và thân thiện, không phải là thành trì của NATO hay thành trì của các lực lượng muốn gây hại cho đất nước chúng ta", ông Medinsky tuyên bố.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm nay khẳng định Ukraine không thể sở hữu vũ khí tạo ra mối đe dọa thực tế với Nga.

"Không thể có bất kỳ loại vũ khí nào ở Ukraine có thể gây ra mối đe dọa cho Nga. Chúng tôi sẵn sàng đồng ý cho Ukraine sở hữu những loại vũ khí không gây ra mối đe dọa cho chúng tôi", ông Lavrov nói.

Theo Ngoại trưởng Nga, tình trạng trung lập của Ukraine đang được thảo luận nghiêm túc tại các cuộc đàm phán, cùng với các yêu cầu của Nga về việc đảm bảo an ninh. Ông Lavrov nói rằng, các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine rất khó khăn, nhưng vẫn có một số hy vọng về việc đạt được thỏa hiệp.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm nay cho biết ông nhìn thấy cơ hội thương lượng trong các cuộc đàm phán với Nga.

"Các cuộc họp vẫn đang tiếp diễn và tôi được biết, các lập trường được đưa ra trong quá trình đàm phán đã có vẻ thực tế hơn. Nhưng vẫn cần thời gian để có các quyết định có lợi cho Ukraine", ông Zelenskiy nói.

"Vẫn cần nỗ lực, kiên nhẫn. Bất kỳ cuộc chiến nào cũng phải kết thúc bằng một thỏa thuận", Tổng thống Ukraine nói thêm.

Nga và Ukraine đã tổ chức 4 vòng đàm phán, song cả 2 bên đều chưa đạt được những bước tiến nào đáng kể cho nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng. Trước khi vòng đàm phán thứ 4 bắt đầu, Ukraine cho biết, các nội dung đàm phán dự kiến sẽ tập trung vào các mục tiêu hòa bình, ngừng bắn, việc rút quân của Nga và các đảm bảo về an ninh cho Ukraine.

Theo Dân trí

Ấn Độ sắp chốt mua dầu và hàng hóa giá rẻ của NgaẤn Độ sắp chốt mua dầu và hàng hóa giá rẻ của Nga
Thêm một nước tuyên bố ngừng nhập dầu và khí đốt của NgaThêm một nước tuyên bố ngừng nhập dầu và khí đốt của Nga
Bản tin Dầu khí 16/3: Lạm phát và chiến tranh Ukraine có thể làm chậm tăng trưởng nhu cầu dầu mỏBản tin Dầu khí 16/3: Lạm phát và chiến tranh Ukraine có thể làm chậm tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ
Giá xăng dầu hôm nay 16/3/2022 tiếp tục giảm mạnh, mất mốc 100 USD/thùngGiá xăng dầu hôm nay 16/3/2022 tiếp tục giảm mạnh, mất mốc 100 USD/thùng
Giá vàng hôm nay 16/3/2022 mất giá mạnhGiá vàng hôm nay 16/3/2022 mất giá mạnh