Nga đã rút “vũ khí” dầu mỏ với Thổ
![]() |
| Nga tuyên bố ngưng đàm phán về dự án Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ |
Hãng tin Interfax của Nga hôm nay dẫn nguồn tin riêng nói rằng: "Các cuộc thương lượng về Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ đã bị đình chỉ. Với dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân Akkuyu cũng thế.
Người cung cấp thông tin cho Interfax nói thêm: "Việc cung cấp khí đốt của Nga hiện tại không rơi vào phạm vi cấm vận và sẽ được thực theo đúng hợp đồng đã ký trước đó với Thổ".
Cuộc đàm phán về đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ được tiến hành đã một năm nay. Thoạt đầu có vướng mắc về cấu trúc gói giao kèo: sự đồng ý cho xây dựng đường ống dẫn khí bị ràng buộc vào mức giá ưu đãi về khí đốt của Nga. Sau đó, tại Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra bầu cử. Trung tuần tháng 11/2015, Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ hy vọng rằng tân nội các Thổ Nhĩ Kỳ trong tương lai gần sẽ nghiên cứu dự án. Tuy nhiên, vụ Thổ bắn hạ máy bay của Nga hôm 24/11 đã dội một gáo nước lạnh vào dự án này.
Thổ Nhĩ Kỳ là nước đứng thứ hai sau Đức về mức tiêu thụ khí đốt của Nga.
Trước đó ngày 1/12, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu hi vọng Nga không cắt nguồn cung cấp khí đốt sang nước ông.
Dự án đường dẫn khi đốt “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ”, có công suất 47 tỉ m3/năm, được Nga tuyên bố xây dựng vào tháng 2/2015, nhằm thay thế cho dự “Dòng chảy phương Nam”, buộc phải huỷ bỏ do những rắc rối về pháp lí với Bulgaria.
“Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” và “Dòng chảy phương Nam” đều là những dự án nhằm cung cấp khí đốt cho châu Âu mà không thông qua Ukraina, nước đang trong tình trạng khủng hoảng với Nga.
Th.Long
Interfax
-
Dòng chảy dầu từ Nga sang Đức đã được nối lại?
-
Sverdlovsk (Nga) sẵn sàng thúc đẩy các dự án năng lượng với Việt Nam
-
Xung đột Trung Đông và UAV Ukraine buộc Nga "khóa van" xăng xuất khẩu
-
Giá dầu tăng vì xung đột, Nga hoãn kế hoạch siết tài khóa
-
[VIDEO] Chiến thuật UAV cảm tử giá rẻ và cuộc cách mạng chiến tranh "không người lái"
-
Việt Nam – Hàn Quốc chuyển từ đối tác đầu tư sang cùng kiến tạo tương lai
-
Phu nhân Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân Tổng thống Hàn Quốc thăm Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam
-
Thủ tướng Lê Minh Hưng hội kiến Tổng thống Hàn Quốc
-
Yêu cầu chủ động điều hành giá, bảo đảm nguồn cung năng lượng
-
Lãnh đạo Việt Nam - Hàn Quốc chứng kiến trao các văn kiện hợp tác giữa hai nước
