Bắt giữ gần 2 tấn mực khô nghi làm từ cao su
Thực hiện kế hoạch của Công an thành phố Hà Nội về việc tập trung đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn thủ đô, Đội chống hàng giả và sở hữu trí tuệ (PC46) phối hợp với Công an quận Hoàng Mai tiến hành kiểm tra kho B6 thuộc Ga đường sắt Giáp Bát, do Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ tổng hợp Đức Thắng thuê làm địa điểm chứa hàng. Tại đây, lực lượng liên quân phát hiện một lượng lớn mực khô xé nhỏ và thuốc đông dược không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Mực khô xé nhỏ nghi làm từ cao su.
Công tác kiểm đếm cho thấy, trong kho có 38 bao tải dứa màu xanh chứa mực khô xé nhỏ do Trung Quốc sản xuất với tổng trọng lượng 1,7 tấn và 53 thùng carton chứa hơn 12.000 hộp thuốc các loại không có tem nhãn phụ.
Nghi ngờ mực khô xé nhỏ có dấu hiệu là giả, cơ quan công an đã gửi mẫu lên Viện Khoa học Hình sự (Bộ Công an) tiến hành kiểm nghiệm. Kết quả cho thấy, thành phần của số mực khô xé này chỉ có 30,6% là Protein, còn lại chiếm khoảng 69% hàm lượng là chất chưa xác định được. Khi thử đốt cháy, sợi mực khô có mùi khét lẹt, còn khi ngâm với nước lại co giãn, đàn hồi như dây cao su.
Lực lượng chức năng đốt thử một sợi mực.
Trung tá Kiều Hữu Việt – Đội phó Đội chống hàng giả nói, số thực phẩm trên đã được làm giả một cách hết sức tinh vi với mùi vị và màu sắc giống hệt mực. Toàn bộ gần 2 tấn mực này đang chuẩn bị được vận chuyển bằng tàu hỏa vào thành phố Hồ Chí Minh tiêu thụ.
Mực co giãn như cao su.
Trung tá Kiều Hữu Việt khuyến cáo, người tiêu dùng cần tránh mua và sử dụng những loại mực khô xé không rõ nguồn gốc, chất lượng, trôi nổi trên thị trường.
Q.Dương
-
[Infographic] Diễn biến giá vàng tuần qua (14/4-20/4)
-
[E-Magazine] Giải pháp nào để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP trong các quý tiếp theo?
-
Giá dầu thế giới có thể giảm tới mức nào?
-
Tin tức kinh tế ngày 19/4: Việt Nam cần hơn 266 tỷ USD đầu tư vào ngành điện
-
Đột phá hạ tầng - Thúc đẩy phát triển toàn diện