New York Times: Ông Trump hối hận vì nhận thua, tuyên bố "không từ chức"

07:48 | 10/01/2021

|
Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là "hối hận" vì đã thừa nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden và phát tín hiệu sẽ không từ chức trước sức ép luận tội và phế truất của đảng Dân chủ.
New York Times: Ông Trump hối hận vì nhận thua, tuyên bố không từ chức - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Getty)

New York Times dẫn nguồn thạo tin ngày 9/1 cho biết, ở hậu trường, Tổng thống Trump cảm thấy "hối hận" vì đã đăng tải video thừa nhận ông Joe Biden sẽ trở thành tổng thống tiếp theo của nước Mỹ. Ngoài ra, ông cũng nói sẽ "không từ chức". Hiện không rõ ông Trump ngầm ý gì khi đề cập đến việc "không từ chức", nhưng đây có thể là phản ứng của ông với nỗ lực hiện tại của đảng Dân chủ muốn luận tội và phế truất người đứng đầu chính phủ "ngay lập tức".

Tối 7/1, ông Trump đăng tải trên Twitter một đoạn video thừa nhận chiến thắng của ông Biden không lâu sau khi quốc hội chính thức xác nhận ứng viên Dân chủ đắc cử tổng thống với 306 phiếu đại cử tri.

Trong đoạn video, ông nói: "Quốc hội đã xác nhận kết quả, chính quyền mới sẽ nhậm chức vào ngày 20/1. Trọng tâm bây giờ của tôi bây giờ là đảm bảo quá trình chuyển giao quyền lực có trật tự và suôn sẻ".

Ông Trump cũng nói thêm: "Được phục vụ với tư cách tổng thống của các bạn là vinh dự của cuộc đời tôi. Và với những người ủng hộ tuyệt vời của tôi, tôi biết các bạn đang thất vọng nhưng tôi cũng muốn các bạn biết rằng hành trình tuyệt vời của chúng ta chỉ mới bắt đầu".

Không lâu sau tuyên bố này, ông Trump thông báo sẽ không dự lễ nhậm chức của ông Biden, đánh dấu lần đầu tiên trong khoảng 150 năm, một tổng thống không dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm.

Thông tin được New York Times đưa ra trong bối cảnh các lãnh đạo và thành viên đảng Dân chủ kêu gọi luận tội và phế truất Tổng thống ngay lập tức mặc dù nhiệm kỳ của ông sẽ kết thúc trong vòng hơn 1 tuần nữa.

Một số nguồn tin cho biết, phe Dân chủ ở Hạ viện chuẩn bị đưa ra ít nhất một điều khoản luận tội ông Trump vào đầu tuần tới với cáo buộc ông Trump "kích động bạo lực". Họ cáo buộc ông Trump có vai trò trong vụ biểu tình bạo loạn hôm 6/1 ở trụ sở quốc hội để ngăn xác nhận kết quả bầu cử.

Nếu Hạ viện thông qua kế hoạch luận tội ông Trump vào tuần tới, đây sẽ là lần thứ hai trong vòng hơn 1 năm ông Trump phải đối mặt với quy trình này và cũng khiến ông trở thành tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ hai lần đối mặt với nguy cơ bị luận tội.

Hôm 8/1, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi kêu gọi ông Trump hoặc từ chức ngay lập tức hoặc có thể bị phế truất. Hơn 200 nghị sĩ quốc hội, trong đó có thượng nghị sĩ Lisa Murkowski công khai kêu gọi phế truất ông Trump. Tuy nhiên, nếu ông Trump không từ chức và nếu Phó tổng thống Mike Pence và các thành viên nội các không ủng hộ kích hoạt tu chính án 25 nhằm phế truất tổng thống, cả hai điều mà bà Pelosi đều khó xảy ra.

Quy trình luận tội có thể bắt đầu trước khi ông Biden nhậm chức nhưng không thể hoàn tất ít nhất cho đến khi Thượng viện làm việc trở lại từ ngày 19/1 - một ngày trước khi ông Trump mãn nhiệm. Thượng viện có thể làm việc trở lại sớm hơn dự định, nhưng chỉ khi được sự đồng ý của tất cả các thành viên. Thượng viện có vai trò xét xử trong trường hợp tổng thống bị luận tội ở Hạ viện.

Theo Dân trí

  • bidv-pay
  • yen-tu