Myanmar đóng cửa hàng loạt ngân hàng, hạn chế rút tiền giữa "bão" biểu tình

10:00 | 01/03/2021

|
Ngân hàng trung ương Myanmar ra hạn mức rút tiền với người dân và doanh nghiệp, yêu cầu các chi nhánh ngân hàng tạm ngừng hoạt động trong bối cảnh biểu tình phản đối đảo chính tiếp tục lan rộng.
Myanmar đóng cửa hàng loạt ngân hàng, hạn chế rút tiền giữa bão biểu tình - 1
Người dân Myanmar chật vật rút tiền kể từ khi đảo chính nổ ra. (Ảnh minh họa: EPA)

Theo Bloomberg, Ngân hàng trung ương Myanmar ngày 28/2 ra chỉ thị giới hạn rút tiền trực tiếp từ các ngân hàng và qua các máy rút tiền ATM. Cụ thể, hạn mức rút tiền khỏi tài khoản của mỗi cá nhân là 2 triệu kyat/tuần (khoảng 1.400 USD), trong khi hạn mức với doanh nghiệp là 20 triệu kyat/tuần bắt đầu từ ngày 1/3. Trong khi đó, hạn mức rút tiền ATM là 500.000 kyat/ngày, bằng một nửa hạn mức trước kia.

Ngân hàng trung ương Myanmar cho biết, chính sách này là nhằm "thúc đẩy việc chuyển sang nền kinh tế số" bằng việc hạn chế sử dụng tiền mặt trong các cơ quan chính phủ và trong dân. Ông May Toe Win, Vụ trưởng Vụ quản lý ngoại hối thuộc Ngân hàng trung ương Myanmar, xác nhận thông báo đã được gửi cho tất cả các ngân hàng ở nước này.

Ngoại trừ Ngân hàng Kinh tế Myanmar, hầu hết các ngân hàng buộc phải ngừng hoạt động của các chi nhánh trong bối cảnh các cuộc biểu tình, đình công phản đối đảo chính tiếp diễn.

Hai ngày cuối tuần qua đánh dấu đợt biểu tình đẫm máu nhất ở Myanmar kể từ cuộc đảo chính ngày 1/2. Liên Hợp Quốc cho biết, ít nhất 18 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương trong các cuộc biểu tình ở Myanmar ngày 28/2 khi chính quyền quân sự mạnh tan đối phó biểu tình. Nhiều nước đã lên án bạo lực nhằm vào người biểu tình Myanmar, đồng thời kêu gọi khôi phục nền dân chủ ở nước này.

Theo Dân trí

  • bidv-pay