Mỹ yêu cầu Trung Quốc ký hiệp ước vũ khí hạt nhân

14:00 | 27/05/2020

|
Đến tháng 02/2021 sẽ hết hiệu lực thỏa thuận hạn chế vũ khí tấn công chiến lược (SNV-3 hoặc START) giữa Nga và Mỹ ký ngày 05/02/2011, theo đó, các bên cam kết duy trì ở mức tối đa 1.550 đầu đạn hạt nhân, đối với tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, tên lửa đạn đạo trên tàu ngầm và máy bay ném bom hạng nặng không quá 700 đơn vị mỗi đơn vị.    
my yeu cau trung quoc ky hiep uoc vu khi hat nhanẤn Độ muốn dự trữ dầu giá rẻ tại Mỹ
my yeu cau trung quoc ky hiep uoc vu khi hat nhanOPEC: Thị trường đang phản ứng tích cực với hiệp ước cắt giảm sản xuất
my yeu cau trung quoc ky hiep uoc vu khi hat nhan
Tổng thống Mỹ Obama và Tổng thống Nga Medvedev tại lễ ký Hiệp ước hạn chế vũ khí hạt nhân ở Prague.

Mỹ và Nga đang trong quá trình đàm phán cấp thứ trưởng, tuy nhiên, phía Mỹ đề xuất một hiệp ước hạn chế vũ khí hạt nhân mới, quy mô rộng hơn SNV -3 (tất cả các đầu đạn hạt nhân, kể cả bảo quản trong kho và lắp đặt trên tên lửa tầm ngắn), bao gồm cả Trung Quốc bởi dự báo kho vũ khí hạt nhân của nước này sẽ tăng nhanh.

Hiện nay, lượng vũ khí hạt nhân của Trung Quốc ít hơn nhiều so với Nga, Mỹ. Trung Quốc đã nhiều lần tuyên bố không có ý định tham gia thỏa thuận 3 bên. Mặc dù vậy, Mỹ đang gây sức ép với Nga bỏ ngỏ khả năng tiếp tục gia hạn Hiệp định SNV – 3 để Nga kéo Trung Quốc vào bàn đàm phán. Mỹ sẽ áp dụng các biện pháp ngoại giao và cả kinh tế đối với Trung Quốc nhằm hạn kiềm chế tăng trưởng tiềm lực quân sự (Trung Quốc có ngân sách quốc phòng 178 tỷ USD/năm, đứng sau Mỹ). Mỹ cũng xem xét khả năng tăng thêm sức ép lên Nga và Trung Quốc thông qua nối lại các cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân (chấm dứt từ năm 1992). Do vậy, trong thời gian tới, căng thẳng trong quan hệ Nga – Mỹ sẽ gia tăng, đặc biệt là Mỹ - Trung.

Viễn Đông

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn