Mỹ “xúi” Bulgaria từ bỏ dự án hạt nhân của Nga
![]() |
Dự án Béléné đang dang dở |
Chương trình đã bị đình chỉ nhiều lần vì lý do chi phí và lợi nhuận, mặc dù hai lò phản ứng đã được Nga chuyển giao.
Bảy nhóm, bao gồm CNNC của Trung Quốc, Rosatom của Nga với Framatome của Pháp và General Electric của Mỹ, và KHNP của Hàn Quốc, đã nộp hồ sơ dự thầu vào tháng 8 năm 2019 để hoàn thành dự án bị bỏ dở này.
Nhưng Washington thích tập trung vào cơ sở hạt nhân khác của Bulgaria, địa điểm đang hoạt động này, nằm ở Kozlodoui (phía bắc).
Nhà máy này hiện có hai lò phản ứng của Nga, nhưng Bulgaria muốn lắp đặt một lò phản ứng của Mỹ ở đó, Thủ tướng Boyko Borissov tuyên bố hồi tháng 11.
Đại sứ Hoa Kỳ tại Bulgaria Herro Mustafa đã đến thăm Kozlodoui vào thứ Năm tuần này. Vào cuối chuyến thăm, bà đã đề xuất "một giải pháp kết hợp có thể sử dụng tối đa các thiết bị đã được mua cho dự án Béléné".
"Một dự án như vậy sẽ hợp lý hơn về mặt tài chính so với các lựa chọn khác", đại sứ Mustafa viết trên Facebook, ám chỉ Béléné.
Trong chuyến thăm tới Sofia vào đầu tháng 10, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Francis Fannon đã chỉ trích dự án Béléné. Theo ông, giống như các dự án năng lượng khác của Nga, Béléné được khai thác cho các mục đích chính trị. "Dự án này tạo ra sự phụ thuộc (...) Nó dựa trên các công nghệ mà Nga từ chối sử dụng ở đất nước của mình", ông nói vào thời điểm đó.
Bulgaria cũng bị Washington chỉ trích mạnh mẽ khi nước này tham gia vào việc mở rộng đường ống dẫn khí TurkStream tới lãnh thổ của mình, dự án hàng đầu của Moscow và Ankara.
![]() |
![]() |
![]() |
Nh.Thạch
AFP
-
Bài 3: “Bài toán vốn” cho điện hạt nhân - Cần cơ chế tài chính vượt trội
-
Bài 2: Cần khung pháp lý chuyên biệt cho điện hạt nhân
-
Mỹ dự định hủy bỏ 13 tỷ USD quỹ dành cho năng lượng xanh
-
Đào tạo nhân lực đáp ứng mục tiêu đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia giai đoạn mới
-
EU và Mỹ phối hợp "trừng phạt" ngành dầu mỏ Nga
-
Bảo đảm chuyển đổi số toàn diện, không để vùng khó khăn bị bỏ lại phía sau
-
Hoàn thiện các dự án luật trình Kỳ họp thứ 10: Bảo đảm tiến độ, rõ người, rõ việc
-
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn phát biểu tại Phiên toàn thể đầu tiên của Diễn đàn Tuần lễ năng lượng Nga lần thứ 8
-
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn Murphy Oil
-
Hình thành Trung tâm công nghiệp năng lượng quốc gia, tạo động lực mới cho an ninh năng lượng