Mỹ xem xét viện trợ thêm vắc xin Covid-19 cho Việt Nam

13:23 | 25/07/2021

|
Sau khi chuyển 5 triệu liều vắc xin cho Việt Nam, phía Mỹ cho biết đang xem xét viện trợ thêm nữa cho Việt Nam trong thời gian tới, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc cho biết.
Mỹ xem xét viện trợ thêm vắc xin Covid-19 cho Việt Nam - 1
Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc (Ảnh: ĐSQ Việt Nam).

Đại sứ Hà Kim Ngọc cho biết, cho tới nay Mỹ đã viện trợ Việt Nam 5 triệu liều vắc xin, trong tổng số 23 triệu liều dành cho 20 nước và vùng lãnh thổ châu Á. Con số này bao gồm 2 triệu liều vắc xin Moderna đầu tiên hỗ trợ Việt Nam thông qua Chương trình COVAX, và hơn 3 triệu liều vắc xin Moderna vừa được chuyển tới Việt Nam ngày 24/7.

Phía Mỹ cũng cho biết đang xem xét viện trợ thêm nữa cho Việt Nam thời gian tới. Đại sứ Hà Kim Ngọc đánh giá, đây là sự chia sẻ, giúp đỡ kịp thời và ý nghĩa đối với Việt Nam.

Theo Đại sứ Ngọc, hiện nay nhu cầu của các nước đối với nguồn vắc xin từ Mỹ rất lớn. Mỹ đang triển khai viện trợ tới gần 50 nước và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới. Để đảm bảo nguồn cung vắc xin này đến được các đối tác nhanh chóng nhất, phía Mỹ đã chọn kênh phân phối chính thông qua cơ chế COVAX, như đã và đang làm với Việt Nam.

Trong khi đó, Mỹ chỉ triển khai viện trợ theo cơ chế song phương với một số rất ít nước lân cận ở khu vực Trung Mỹ, do các vấn đề quy định, thủ tục và điều phối khá phức tạp từ phía Mỹ.

Các cơ quan hữu trách của Chính phủ Mỹ như Hội đồng An ninh Quốc gia (thuộc Nhà Trắng), Bộ Ngoại giao trực tiếp định mức cụ thể viện trợ cho từng đối tác, sau đó thông báo và chuyển qua COVAX đến nơi tiếp nhận.

Đại sứ Hà Kim Ngọc thông tin thêm, trong quá trình triển khai hết sức khẩn trương, quyết liệt công tác tìm kiếm, vận động nguồn cung vắc xin cũng như trang thiết bị y tế phòng chống Covid-19, Đại sứ quán đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo trực tiếp, sát sao của Lãnh đạo cấp cao, Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế và các cơ quan hữu quan trong nước.

Đại sứ quán cũng được cộng đồng doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam ủng hộ và phối hợp chặt chẽ. Nhiều cá nhân, tổ chức người Việt tại Mỹ đã có những nỗ lực rất đáng trân trọng trong việc thúc đẩy tiếp cận các nguồn vắc xin, thuốc điều trị và vật tư y tế của sở tại.

Mỹ hiện không làm việc với các công ty tư nhân hoặc công ty môi giới về vắc xin

Liên quan đến cách thức quản lý và phân phối vắc xin của Mỹ, Đại sứ Ngọc cho biết, phía Mỹ coi vắc xin là vấn đề thuộc an ninh quốc gia, do đó vắc xin được quản lý rất chặt từ việc sản xuất, phân phối tại Mỹ cũng như cung ứng cho các nước khác.

Thời gian qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đã triển khai vận động nhiều nguồn cung, trong đó có nguồn từ các bang và các cấp địa phương khác, các tổ chức từ thiện, hiệp hội, công ty môi giới, cá nhân có liên quan... Song cho đến nay, chưa có nguồn nào thuộc nhóm nêu trên mang lại kết quả.

Nguyên nhân do chính sách quản lý thống nhất của Mỹ, theo đó các chủ thể trên không được phép giao dịch trực tiếp với các đối tác nước ngoài, kể cả khi họ có nguồn vắc xin dôi dư; mọi nguồn cung ứng vắc xin cho các nước đều qua một đầu mối duy nhất là Bộ Ngoại giao Mỹ.

Mỹ xem xét viện trợ thêm vắc xin Covid-19 cho Việt Nam - 2
Tiếp nhận vắc xin Moderna do Mỹ hỗ trợ Việt Nam thông qua Cơ chế COVAX tại sân bay Nội Bài vào ngày 10/7 (Ảnh: UNICEF Việt Nam).

Các công ty dược phẩm chuyên sản xuất và cung cấp vắc xin của Mỹ như Pfizer, Moderna, Johnson & Johnson, cũng như các công ty đang thử nghiệm vắc xin giai đoạn II - III khác, đều có quy định rất chặt chẽ là chỉ ký hợp đồng cung cấp vắc xin thông qua kênh chính phủ các nước hoặc qua cơ chế COVAX, tuyệt đối không làm việc với các công ty tư nhân hoặc các công ty môi giới tại thời điểm hiện nay.

"Xin đề nghị các đối tác trong nước khi liên hệ tìm kiếm nguồn cung ứng vắc xin từ Mỹ lưu ý, để đỡ mất thời gian, công sức và đạt hiệu quả cao nhất", Đại sứ Hà Kim Ngọc cho hay.

Về trang thiết bị y tế, thuốc điều trị…, Đại sứ quán đang tích cực triển khai quyết liệt, đồng thời kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp Mỹ và bà con người Việt tại Mỹ cùng nỗ lực vận động và tiếp cận các nguồn cung ứng.

Trước mắt, phía Mỹ đang khẩn trương trao đổi với đối tác Việt Nam hoàn tất thủ tục để sớm chuyển tới Việt Nam các bộ xét nghiệm nhanh CUE Covid-19 và 75 thiết bị trữ lạnh vắc xin trong thời gian tới.

Theo Dân trí

Thêm 3 triệu liều vắc-xin Moderna đã về đến Việt NamThêm 3 triệu liều vắc-xin Moderna đã về đến Việt Nam
Phân bổ gần 4,9 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19 cho 19 tỉnh, thành phía NamPhân bổ gần 4,9 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19 cho 19 tỉnh, thành phía Nam
Hà Nội: Chi tiết phân bổ 3 loại vắc-xin Covid-19Hà Nội: Chi tiết phân bổ 3 loại vắc-xin Covid-19
Ngày 25/7, 3 triệu liều vắc-xin Moderna do Hoa Kỳ cung cấp về tới Việt NamNgày 25/7, 3 triệu liều vắc-xin Moderna do Hoa Kỳ cung cấp về tới Việt Nam
Xem xét đề xuất cấp phép khẩn cấp vắc-xin Nano CovaxXem xét đề xuất cấp phép khẩn cấp vắc-xin Nano Covax
Đề nghị minh bạch, bình đẳng trong việc tiếp cận vắc xinĐề nghị minh bạch, bình đẳng trong việc tiếp cận vắc xin