Mỹ xây căn cứ mới ở Syria giữa lúc ông Trump thông báo rút quân
![]() |
| Quân nhân Mỹ và thành viên lực lượng SDF ở Syria (Ảnh: Almasdar News) |
Almasdar News ngày 20/12 đưa tin, quân đội Mỹ đã bắt đầu xây căn cứ mới ở phía đông tỉnh Deir Ezzor trong tuần này, trong bối cảnh ông Donald Trump ngày 19/12 ra lệnh cho Lầu Năm Góc rút lực lượng Washington ra khỏi Syria ngay lập tức.
Theo nguồn tin từ địa phương, Mỹ đã xây căn cứ mới ở phía tây thành trì cũ của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở khu vực Hajin.
Almasdar News cho biết căn cứ quân sự mới được xây dựng trước quyết định rút quân của ông Trump.
Lực lượng Dân chủ Syria SDF đã giành quyền kiểm soát thành trì Hajin hồi tuần trước sau khi đánh bại các tay súng cực đoan IS trong một trận chiến quyết liệt.
Trong một diễn biến có liên quan, hãng tin Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ đã đăng tải một đoạn video cho thấy các xe thiết giáp Mỹ dường như đang nối đuôi nhau rời khỏi Syria.
Quyết định rút quân khỏi Syria của ông Trump đã tác động mạnh tới giới chính trị Mỹ với quan ngại rằng chính sách Trung Đông của Washington sẽ bị tác động nghiêm trọng. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis đã viết thư xin từ chức vì bất đồng quan điểm với Tổng thống Mỹ về vấn đề này. Trong khi đó, các chính trị gia có quan điểm "diều hâu" trong đảng Cộng hòa chỉ trích ông Trump đã đưa ra quyết định sai lầm.
Đây được cho là quyết định có lợi cho Thổ Nhĩ Kỳ do họ coi lực lượng SDF với nòng cốt dân quân người Kurd là tổ chức khủng bố. Việc Mỹ rời Syria cho phép Ankara có thể thực hiện các chiến dịch tấn công ở phía đông Euphrates.
Xe thiết giáp Mỹ ùn ùn nối đuôi nhau rời Syria
Theo Dân trí
| Trái lệnh ông Trump, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chưa ký lệnh rút quân khỏi Syria | |
| Mỹ rút quân khỏi Syria: Người mừng, người lo | |
| Những câu hỏi xung quanh quyết định rút quân khỏi Syria của Tổng thống Trump |
-
"Xoay trục" sang Mỹ, Ấn Độ muốn tránh mức thuế quan khổng lồ
-
Mỹ trở lại Syria: Thỏa thuận mới thách thức ảnh hưởng của Nga
-
Vì sao thị trường M&A dầu khí thượng nguồn Mỹ sụt giảm liên tiếp?
-
Nga - Ukraine tiếp tục giằng co, Mỹ trừng phạt hai "gã khổng lồ" dầu mỏ
-
Mỹ dự định hủy bỏ 13 tỷ USD quỹ dành cho năng lượng xanh
-
Sửa đổi Luật Sở hữu trí tuệ: Bảo vệ quyền báo chí và thúc đẩy chuyển đổi số
-
Quân đội, công an "làm hết mình, chưa hẹn ngày rút quân" giúp dân vùng lũ
-
Tập trung khôi phục sản xuất, ổn định đời sống nhân dân sau mưa lũ
-
Hỗ trợ khẩn cấp 1.100 tỷ đồng cho 4 tỉnh khắc phục thiệt hại do mưa lũ
-
Thủ tướng: Đặt mình vào địa vị người dân để khắc phục hậu quả thiên tai nhanh nhất, hiệu quả nhất


