Mỹ tố Trung Quốc là mối đe dọa trong cuộc đua không gian

08:19 | 27/11/2020

|
Tư lệnh Lực lượng Không gian Mỹ cáo buộc Trung Quốc là mối đe dọa có thể ngăn Washington tiến vào không gian giữa lúc căng thẳng trong lĩnh vực thám hiểm vũ trụ gia tăng.
Mỹ tố Trung Quốc là mối đe dọa trong cuộc đua không gian - 1
Tư lệnh Lực lượng Không gian Mỹ John Raymond (Ảnh: AFP)

Tư lệnh Lực lượng Không gian Mỹ John Raymond tuyên bố Mỹ phải thắt chặt quan hệ với các đồng minh để đối phó với "mối đe dọa" từ Trung Quốc và Nga trong không gian.

Mặc dù giới quan sát nhận định Mỹ vẫn bỏ xa các nước trong các chương trình, hoạt động và công nghệ về không gian vũ trụ, nhưng giới chức Mỹ vẫn cảnh báo rằng Trung Quốc và Nga đang có những động thái đáng lo ngại trong lĩnh vực này.

Tướng Raymond đề cập tới một vụ việc xảy ra vào năm 2007, khi Trung Quốc va chạm và phá hủy một vệ tinh của Mỹ. Ông Raymond nói rằng không gian vũ trụ từng là một "miền yên bình" vào năm 1991, nhưng bây giờ đã biến thành một lĩnh vực đầy cạnh tranh.

"Trung Quốc và Nga đã tạo ra sự thay đổi trong môi trường chiến lược này. Cả hai quốc gia đang tìm cách ngăn cản Mỹ tiến vào không gian và họ đang phát triển năng lực để vô hiệu hóa lợi thế của Mỹ", Tướng Raymond nói trong cuộc phỏng vấn được đăng tải trên trang web của Bộ Quốc phòng Mỹ gần đây.

Theo Tư lệnh Lực lượng Không gian Mỹ, Nga và Trung Quốc có khả năng gây nhiễu hệ thống định vị toàn cầu (GPS) và các vệ tinh viễn thông. Tướng Raymond cho biết hai nước này cũng đang nghiên cứu cách thức để phá hủy các thiết bị không gian của Mỹ thông qua tên lửa.

Tướng Raymond nói rằng Mỹ sẵn sàng thắt chặt quan hệ với các đồng minh trong lĩnh vực không gian để giữ vững thế mạnh.

Theo báo cáo của hãng tư vấn Bryce Space and Technology có trụ sở tại Virginia (Mỹ), trong 9 tháng đầu năm nay, Trung Quốc đã đưa 29 vệ tinh vào không gian, nhiều hơn Mỹ 2 vệ tinh. Tuy nhiên, giới quan sát nhận định Trung Quốc vẫn xếp sau Mỹ, khi các công ty tư nhân của Mỹ như SpaceX hay Blue Origin vẫn đang dẫn đầu trong lĩnh vực không gian vũ trụ.

Tuyên bố của Tư lệnh Lực lượng Không gian Mỹ được đưa ra sau khi Trung Quốc tuyên bố sẽ thực hiện thêm nhiều cuộc thám hiểm Mặt Trăng và mời các nước khác cùng tham gia.

Cạnh tranh Mỹ - Trung trong lĩnh vực không gian cũng tăng lên. Bắc Kinh lên kế hoạch xây dựng trạm vũ trụ riêng để thay thế trạm vũ trụ quốc tế, sau khi Trung Quốc bị Mỹ phản đối gia nhập dự án trạm vũ trụ quốc tế vì lý do an ninh.

Theo Dân trí