Mỹ ra tay bình định Sudan?
Quân đội Sudan đã lật đổ Tổng thống Omar Al-Bashir, người đã nắm quyền trong 30 năm, vào ngày 11/4 trước sức ép của một phong trào phản kháng ở quy mô chưa từng có. Sau đó, quân đội Sudan thành lập Hội đồng quân sự chuyển tiếp, tiếp quản quyền điều hành đất nước, dự định kéo dài 2 năm.
![]() |
Người dân Sudan biểu tình hôm 16/4 và yêu cầu thành lập một chính phủ dân sự |
Nhưng hàng ngàn người Sudan vẫn xuống đường biểu tình hôm 16/4 và yêu cầu thành lập một chính phủ dân sự.
Theo một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ, Hoa Kỳ đã đưa ra khả năng rút Sudan khỏi danh sách các nước tài trợ khủng bố trong các cuộc đàm phán với các nhà lãnh đạo quân sự Sudan sau khi họ phế truất ông Al-Bashir.
Trong nhiều năm qua, các quan chức Sudan đã tìm mọi cách để Mỹ rút nước này khỏi danh sách đen, mở đường cho các cuộc đàm phán với Washington nhưng mọi nỗ lực đều vô ích. Bản thân Tổng thống bị lật đổ Aal-Bashir cũng bị cáo buộc tội ác chiến tranh.
Có một cách để Sudan được ra khỏi danh sách các nước tài trợ khủng bố "là nếu có sự thay đổi cơ bản về mặt quản trị và chính sách nhà nước và nếu Hội đồng chuyển tiếp quân sự không ủng hộ các hành động khủng bố quốc tế trong tương lai", quan chức Mỹ nói.
Nhưng theo vị quan chức này, Hoa Kỳ chưa có ý định rút Sudan ra khỏi danh sách đen "ở thời điểm này". Ông cũng nói rằng Washington đã thúc giục Hội đồng chuyển tiếp quân sự "hành động nhanh chóng" để đưa dân thường vào một chính phủ chuyển tiếp và tổ chức các cuộc bầu cử.
Kể từ năm 1997, Hoa Kỳ đã gia tăng các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Sudan. Từ năm 1993, Sudan bị liệt vào danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố của Hoa Kỳ.
Trong một diễn biến khác liên quan, ngày 16/4, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã chỉ định một đặc phái viên cho vấn đề Sudan để giúp quốc gia châu Phi này hòa giải.
Cùng ngày, Liên minh châu Âu hy vọng rằng quá trình chuyển đổi ở Sudan "sẽ mang lại quyền lực cho một chính phủ dân sự".
Trước đó, Liên minh châu Phi đã đe dọa sẽ đình chỉ tư cách thành viên của Sudan nếu quân đội, lãnh đạo đất nước kể từ khi Tổng thống Omar Al-Bashir bị phế truất, không chuyển giao quyền lực cho một "chính quyền dân sự" trong khoảng thời gian 15 ngày.
Nh.Thạch (Theo AFP)
![]() |
![]() |
![]() |
-
Quan hệ Venezuela - Mỹ sẽ sang trang mới dưới thời ông Biden?
-
Xuất khẩu dầu của Iraq sang Mỹ tiếp tục giảm trong tuần thứ 2 liên tiếp của tháng Giêng
-
Đức xem xét đánh thuế LNG nhập khẩu của Mỹ để đáp lại đòn trừng phạt đối với Nord Stream2
-
Châu Âu tin Trung Quốc sẽ "vượt mặt" Mỹ
-
Bulgaria “trộn” hai giải pháp Mỹ - Nga cho lò phản ứng hạt nhân
-
Nga chính thức lo ngại về tương lai nhiều chông gai của Nord Stream 2
- Cuộc chiến chia sẻ quyền lực ở Thượng viện Mỹ sau khi ông Trump mãn nhiệm
- Indonesia bắt giữ tàu chở dầu bất hợp pháp của Iran
- Naftogaz mở một đường ống dẫn khí mới để tăng sản lượng khí hằng năm thêm 55 triệu m3
- Cố vấn tiết lộ kế hoạch chính trị của ông Trump hậu Nhà Trắng
- Các lực lượng đảm bảo an toàn tuyệt đối Đoàn đại biểu dự Đại hội Đảng XIII
- Chùm ảnh: Phiên trù bị Đại hội lần thứ XIII của Đảng
-
Kênh xem trực tiếp Fulham vs Man Utd, vòng 18 Ngoại hạng Anh 2020-2021
-
Nord Stream 2: Tàu đặt ống của Nga bị Mỹ “khóa mục tiêu”
-
Leo núi, vượt suối khánh thành điểm trường sau hơn 2 năm gian nan xây dựng
-
Bảy tàu chở dầu tới Syria bị chặn ở Biển Đỏ
-
Thời tiết 10 ngày (21-30/1/2021): Bắc Bộ rét đến rét đậm, Nam Bộ đêm và sáng trời lạnh