Mỹ lên kế hoạch chuyển 5.000 lính thủy đánh bộ từ Okinawa đến đảo Guam
![]() |
| Căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam |
Theo đó, một căn cứ quân sự mới của Mỹ với tên gọi Camp Blaz sẽ được xây dựng gần căn cứ Andersen. Các binh sĩ rút khỏi Okinawa sẽ thường trực Camp Blaz, trong khi những người khác sẽ luân phiên thực hiện nhiệm vụ tại đây.
Căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam là nơi đặt một trong những cơ sở tiếp nhiên liệu và kho chứa bom lớn nhất của quân đội Mỹ.
Dự kiến, việc điều chuyển kể trên sẽ diễn ra trong khoảng một năm rưỡi. Trong khi đó, chi phí dành cho việc di dời được dự báo sẽ vượt mức 8 tỷ USD.
Được biết, căn cứ quân sự của quân đội Mỹ hiện chiếm khoảng 30% diện tích hòn đảo này.
Trước đó, trong năm 2017, Mỹ cho biết sẽ điều chuyển 4.000 trên tổng số 19.000 lính thủy đánh bộ Mỹ ở Okinawa đến đảo Guam trong khoảng thời gian từ năm 2024 đến 2028.
Đảo Guam có diện tích nhỏ (chỉ 540km2) nhưng được xem là có ý nghĩa chiến lược với quân đội Mỹ do nằm gần Trung Quốc, Nhật Bản, Philippines và bán đảo Triều Tiên.
| Guam là một hải đảo nằm ở miền tây Thái Bình Dương và là một lãnh thổ có tổ chức nhưng chưa hợp nhất của Mỹ. |
Vũ Lâm
SPN
-
Đồng chí Trần Sỹ Thanh giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII
-
Phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 14 khóa XIII của Tổng Bí thư Tô Lâm
-
Văn kiện trình Đại hội XIV có tầm nhìn rất chiến lược, một tư duy rất đổi mới
-
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Quốc hội về dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng
-
Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương


