Mỹ lên kế hoạch chuyển 5.000 lính thủy đánh bộ từ Okinawa đến đảo Guam
![]() |
| Căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam |
Theo đó, một căn cứ quân sự mới của Mỹ với tên gọi Camp Blaz sẽ được xây dựng gần căn cứ Andersen. Các binh sĩ rút khỏi Okinawa sẽ thường trực Camp Blaz, trong khi những người khác sẽ luân phiên thực hiện nhiệm vụ tại đây.
Căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam là nơi đặt một trong những cơ sở tiếp nhiên liệu và kho chứa bom lớn nhất của quân đội Mỹ.
Dự kiến, việc điều chuyển kể trên sẽ diễn ra trong khoảng một năm rưỡi. Trong khi đó, chi phí dành cho việc di dời được dự báo sẽ vượt mức 8 tỷ USD.
Được biết, căn cứ quân sự của quân đội Mỹ hiện chiếm khoảng 30% diện tích hòn đảo này.
Trước đó, trong năm 2017, Mỹ cho biết sẽ điều chuyển 4.000 trên tổng số 19.000 lính thủy đánh bộ Mỹ ở Okinawa đến đảo Guam trong khoảng thời gian từ năm 2024 đến 2028.
Đảo Guam có diện tích nhỏ (chỉ 540km2) nhưng được xem là có ý nghĩa chiến lược với quân đội Mỹ do nằm gần Trung Quốc, Nhật Bản, Philippines và bán đảo Triều Tiên.
| Guam là một hải đảo nằm ở miền tây Thái Bình Dương và là một lãnh thổ có tổ chức nhưng chưa hợp nhất của Mỹ. |
Vũ Lâm
SPN
-
Đổi mới mạnh mẽ công tác hợp nhất văn bản quy phạm pháp luật
-
Khẳng định sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong kỷ nguyên mới
-
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - Nòng cốt chính trị trong tập hợp, đoàn kết và phát huy vai trò của nhân dân trong kỷ nguyên mới theo tinh thần Đại hội XIV của Đảng
-
Hình ảnh, vị thế, vai trò Việt Nam với ASEAN trong một thế giới biến động
-
Những tư liệu ảnh quý về Chiến thắng Điện Biên Phủ
