Mỹ gia hạn tình trạng khẩn cấp quốc gia đối với Iran

10:16 | 06/03/2021

|
Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 5/3 thông báo kéo dài thời gian áp dụng tình trạng khẩn cấp đối với Iran.
Tổng thống Mỹ Joe Biden.
Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Lệnh này đã được Mỹ triển khai và duy trì trong suốt 42 năm qua.

Nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh rằng, hành động và chính sách của Iran tiếp tục gây ra mối đe dọa bất thường cho an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại và nền kinh tế của Mỹ.

Ông Biden cáo buộc Iran phát triển và phổ biến tên lửa cũng như các loại vũ khí thông thường khác, duy trì mạng lưới và chiến dịch xâm lược khu vực, hậu thuẫn các nhóm khủng bố và cho các hoạt động gây hấn của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC).

Trong bức thư gửi tới Chủ tịch Thượng viện kiêm Phó Tổng thống Kamala Harris và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, Tổng thống Biden đã gia hạn tuyên bố tình trạng khẩn cấp năm 1995. Điều này đồng nghĩa với việc tiếp tục cấm các khoản đầu tư vào công ty dầu mỏ Iran và cho phép Washington thu giữ tài sản của chính phủ Iran cũng như áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế đối với quốc gia Trung Đông này.

Động thái của chính quyền Tổng thống Biden được đưa ra trong bối cảnh khủng hoảng đang diễn ra liên quan đến khả năng Mỹ quay lại Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA), đã được các bên ký kết hồi năm 2015.

Năm 2018, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận này và tái áp đặt các lệnh trừng phạt.

Đáp lại, Iran cũng bắt đầu giảm cam kết tuân thủ quy định, tăng cường sản xuất urani và hạn chế khả năng giám sát của các giám sát viên thuộc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA).

Sau khi ông Joe Biden chính thức trở thành Tổng thống Mỹ từ tháng 1/2021, ông liên tục gửi tín hiệu sẵn sàng quay trở lại bàn đàm phán ,song hai quốc gia hiện đang trong tình trạng bế tắc khi đều muốn bên còn lại có bước đi nhượng bộ trước.

Được biết, tình trạng khẩn cấp trên được cho là xuất hiện từ năm 1979 dưới thời của cựu Tổng thống Jimmy Carter, trong bổi cảnh quốc gia Trung Đông đang trải qua cuộc Cách mạng Hồi giáo.

Bình An

  • bidv-pay
  • yen-tu