Mỹ có thể chặn tuyến cáp quang với Trung Quốc vì lo ngại an ninh quốc gia
![]() |
| Một tuyến cáp dưới biển (Ảnh: India Today) |
Thời báo Phố Wall ngày 28/8 dẫn các nguồn thạo tin cho biết Bộ Tư pháp Mỹ đã tỏ dấu hiệu phản đối mạnh mẽ dự án cáp quang dưới biển vì lo ngại về nhà đầu tư Trung Quốc, Tập đoàn Dr. Peng Telecom & Media Group, cũng như lo ngại về sự kết nối trực tiếp giữa Mỹ và Trung Quốc mà tuyến cáp này cung cấp. Tuyến cáp quang này nối Los Angeles và Hong Kong, được Google, Facebook và đối tác Trung Quốc hỗ trợ.
Theo thông tin từ hồ sơ tại Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC), nơi các công ty trên nộp hồ sơ xin phép đặt cáp tại Mỹ hồi năm 2017, dự án cáp quang tốc độ cao với chiều dài 13.000 km được thiết lập để kết nối người dùng internet tại Mỹ với châu Á, đồng thời gia tăng sự cạnh tranh trong việc truyền dữ liệu xuyên Thái Bình Dương.
Các nguồn tin cho biết Bộ Tư pháp và Bộ Quốc phòng Mỹ năm 2017 đã yêu cầu FCC hoãn thực hiện dự án cho tới khi hoàn tất quá trình đánh giá về an ninh quốc gia. Điều khiến Bộ Tư pháp lo ngại là công ty Dr. Peng Telecom & Media Group, nhà đầu tư có trụ sở tại Bắc Kinh.
Công ty Dr. Peng cung cấp các dịch vụ viễn thông tại Trung Quốc và là công ty viễn thông lớn thứ 4 tại nước này. Theo thông tin trên trang web của Dr. Peng, các đối tác của công ty này bao gồm Huawei Technologies, tập đoàn viễn thông hàng đầu của Trung Quốc bị Mỹ nghi ngờ về vấn đề an ninh.
Theo Dân trí
-
Iran tấn công đáp trả Mỹ, ông Trump tuyên bố lệnh ngừng bắn đã kết thúc
-
Trung Quốc dỡ bỏ các hạn chế xuất khẩu nhiên liệu
-
Mỹ lại không kích Iran, vô hiệu giấy phép bán dầu
-
Ai hưởng lợi nhất từ khủng hoảng Trung Đông?
-
"Điểm nóng" Trung Đông ngày 5/7: Nhiều tàu chở dầu phải quay trở lại khi cố gắng đi qua eo biển Hormuz
-
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Hồng thăm, tặng quà gia đình chính sách tại Đồng Tháp và Cần Thơ
-
Sửa đổi Luật Dầu khí: Mở rộng không gian phát triển ngành công nghiệp - năng lượng
-
Phó Chủ tịch nước dự lễ an táng 235 hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Dốc Bà Đắc
-
Luật Dầu khí (sửa đổi) và Nghị quyết về năng lượng tái tạo dự kiến được Quốc hội xem xét trong tháng 8/2026
-
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Bằng mọi giá, phải nỗ lực, quyết tâm cao nhất để tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

