Michigan xác nhận chiến thắng của ông Biden

06:59 | 24/11/2020

|
Sau Georgia, Michigan trở thành bang chiến trường thứ hai xác nhận chiến thắng của ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Mỹ Joe Biden bất chấp nỗ lực ngăn cản, trì hoãn của đội ngũ Tổng thống Donald Trump.
Michigan xác nhận chiến thắng của ông Biden - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng viên Dân chủ Joe Biden (Ảnh: Reuters)

Ủy ban bầu cử Michigan ngày 23/11 chính thức xác nhận kết quả bầu cử của bang, xác nhận ông Biden giành chiến thắng. Thống đốc Gretchen Whitmer cho biết, ông Biden giành nhiều hơn ông Trump 154.000 phiếu phổ thông tại Michigan.

"Người dân Michigan đã nói lên tiếng nói của họ. Ông Biden đã giành chiến thắng ở Michigan với cách biệt hơn 154.000 phiếu bầu phổ thông, ông ấy sẽ trở thành tổng thống tiếp theo vào ngày 20/1", ông Whitmer cho biết trong thông cáo ngày 23/11. Với chiến thắng này, ông Biden sẽ giành được 16 phiếu đại cử tri của bang.

Quyết định xác nhận kết quả được đưa ra sau khi một thành viên Cộng hòa trong ủy ban bầu cử Michigan, ông Aaron Van Langevelde, ban đầu còn do dự. Tuy nhiên, sau đó ông Aaron Van Langevelde nói rằng, ông có nghĩa vụ phải công nhận kết quả ngay cả khi cá nhân ông cho rằng nên thanh tra lại kết quả bỏ phiếu ở hạt Wayne. Ông nhấn mạnh, ông ủng hộ thanh tra lại kết quả ở Wayne, song điều đó không có nghĩa ủy ban bầu cử trì hoãn việc công nhận kết quả.

Quyết định xác nhận kết quả được thông qua với tỷ lệ 3 phiếu thuận và 1 phiếu trống (của 1 thành viên Cộng hòa). Một thành viên Cộng hòa còn lại trong Ủy ban bầu cử Michigan cho rằng việc xác nhận kết quả nên chờ đến khi hoàn tất điều tra việc bỏ phiếu ở Wayne, hạt lớn nhất Michigan.

Trước Michigan, bang Georgia cũng đã xác nhận kết quả bầu cử, khẳng định chiến thắng của ứng viên Joe Biden. Tuy nhiên, do kết quả sít sao, chiến dịch của ông Trump đã đề nghị kiểm lại phiếu tại bang này mặc dù Georgia đã kiểm lại hơn 5 triệu phiếu bằng tay.

Michigan xác nhận chiến thắng của ông Biden - 2
Mô hình tính toán của Fox News cho thấy ông Biden giành 306 phiếu đại cử tri (Đồ họa: Fox News)

Theo Dân trí

  • bidv-pay