Lực lượng người Kurd muốn đàm phán hòa bình với chính phủ Syria

10:26 | 19/11/2019

|
Các thủ lĩnh người Kurd tại Syria mới đây đã gửi lời đề nghị chính thức tới Tổng thống Bashar al-Assad về việc bắt đầu các cuộc đàm phán hòa bình.
luc luong nguoi kurd muon dam phan hoa binh voi chinh phu syria
Lực lượng người Kurd tại Syria

Theo đó, các thủ lĩnh người Kurd cho rằng, cần phải nỗ lực để giải quyết tình hình bế tắc hiện tại ở miền Bắc Syria.

Hội đồng tự trị miền Bắc và miền Đông Syria nói, họ sẽ không đi theo con đường chia cắt Syria thành nhiều quốc gia như ông Bashar al-Assad đã cáo buộc.

Chính quyền Damascus cho biết, thủ lĩnh các nhóm vũ trang ở miền Bắc Syria thường xung đột với nhau và đôi khi đưa ra các yêu cầu loại trừ lẫn nhau. Một số người yêu cầu ghi vào hiến pháp một khái niệm như "Bắc Kurdistan" mà không đề cập đến ranh giới cụ thể nào. Trong khi, một số ý kiến khác nói tới khái niệm liên bang miền Bắc Syria mà không đề cập đến thành phần dân tộc của những người sống trong vùng lãnh thổ này.

Được biết, lãnh đạo các nhóm chiến binh người Kurd hiện đang thể hiện sự sẵn sàng hợp tác với quân đội chính phủ Syria để chống lại các nhóm phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, bao gồm Lực lượng Quân đội Tự do Syria.

Các cuộc thảo luận tiếp theo về việc giải quyết tình hình chính trị tại khu vực này sẽ được tổ chức vào tháng 12 tới. Các bên mong muốn đạt được sau đàm phán là sự thống nhất của Hội đồng Hiến pháp Syria trong việc xác định các điều luật mới của nhà nước.

Bình An

Topwar

  • bidv-pay