-->

Long An: Cách ly 1 khu dân cư do phát hiện ca mắc Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng

06:52 | 28/05/2021

|
Huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An đã tiến hành khoanh vùng, cách ly tổ 17, ấp 4, xã Long Hậu do phát hiện ca mắc Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng.
Long An: Cách ly 1 khu dân cư do phát hiện ca mắc Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng
Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nguy hiểm đối với người tỉnh họp khẩn về trường hợp mắc COVID-19 đầu tiên trong cộng đồng tại Long An (ảnh: Báo Long An)

Tối 27/5, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Long An đã tổ chức họp khẩn sau khi xác định được một người sống tại huyện Cần Giuộc có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Đây là bệnh nhân thứ 6325, được xác định là ca dương tính Covid-19 trong cộng đồng đầu tiên tại tỉnh Long An. Bệnh nhân là nam giới (45 tuổi, ngụ ấp 4, xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc), làm nghề đầu bếp tại khách sạn Sheraton (88, Đồng Khởi, quận 1, TP HCM). Hằng ngày người này đều đi xe máy từ nhà ở xã Long Hậu, Cần Giuộc, Long An đến khách sạn ở TP HCM để làm việc.

Ngày 21-22/5, BN6325 ăn chung bàn với một đồng nghiệp cũng là đầu bếp khách sạn Sheraton, đã mắc Covid-19 liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng. Chiều 27/5, BN6325 được điều trị tại khu cách ly Bệnh viện Đa khoa Khu vực Cần Giuộc.

Tính đến 23h cùng ngày, địa phương đã xác định được 20 F1 (gia đình 7 người, 11 người cùng tham gia sinh hoạt tôn giáo, 2 người tại TP HCM). Đồng thời, có 103 F2, trong đó 54 người tại Công ty TNHH Quanon (Khu công nghiệp Long Hậu), 32 người dân và 17 cán bộ bầu cử liên quan đến công tác bầu cử vào ngày 23/5 vừa qua.

Kết quả test nhanh cho thấy tất cả F1 và F2 có trên danh sách tại thời điểm 17h ngày 27/5 đã có kết âm tính; F1 đang được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định PCR; các F2 còn lại đang khẩn trương được lấy mẫu ngay trong đêm, dự kiến 10h sáng nay sẽ có kết quả.

Huyện Cần Giuộc tiến hành khoanh vùng, cách ly tổ 17, ấp 4, xã Long Hậu. Trung tâm Y tế huyện Cần Giuộc đã phun khử khuẩn và tiếp tục truy vết các trường hợp liên quan.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Phạm Tấn Hòa yêu cầu huyện Cần Giuộc đẩy mạnh tuyên truyền liên tục trong nhân dân để quyết liệt truy vết thật nhanh những người có liên quan ca mắc Covid-19 này. Các sở, ban, ngành liên quan tập trung lực lượng hỗ trợ từ tỉnh đến cơ sở giúp địa phương khẩn trương dập dịch.

Yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bệnh viện Đa khoa Khu vực Hậu Nghĩa, Trung tâm Y tế Bến Lức và Trung tâm Y tế Cần Đước tăng cường lực lượng hỗ trợ Cần Giuộc thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tại Công ty Quanon và những đối tượng liên quan.

T.H