Liên Hợp Quốc yêu cầu Trung Quốc hợp tác điều tra nguồn gốc dịch Covid-19

14:52 | 24/07/2021

|
(PetroTimes) - Liên Hợp Quốc mới đây đã yêu cầu Trung Quốc hợp tác với cuộc điều tra mới của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về nguồn gốc dịch bệnh Covid-19.
WHO cảnh báo xuất hiện biến thể nguy hiểm hơn WHO cảnh báo xuất hiện biến thể nguy hiểm hơn "Quái vật" Delta
WHO: Thế giới có thể kiểm soát Covid-19 vào năm sau nếu WHO: Thế giới có thể kiểm soát Covid-19 vào năm sau nếu "may mắn"
WHO cảnh báo thế giới đang bước vào làn sóng Covid-19 thứ 3WHO cảnh báo thế giới đang bước vào làn sóng Covid-19 thứ 3
Viện nghiên cứu virus Vũ Hán của Trung Quốc
Viện nghiên cứu virus Vũ Hán của Trung Quốc

Phó phát ngôn viên Liên Hợp Quốc Farhan Haq ngày 23/7 cho biết: "Chúng tôi kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên, bao gồm cả Trung Quốc, hợp tác toàn diện với WHO và nếu WHO tin rằng họ cần thêm thông tin, chúng tôi hy vọng tất cả sẽ đáp ứng".

Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi Bắc Kinh lên án WHO vì kế hoạch điều tra giai đoạn 2 về nguồn gốc của virus Sars-Cov-2.

Hôm 16/7, WHO đã đề xuất giai đoạn hai của cuộc điều tra nguồn gốc virus SARS-CoV-2 gây dịch Covid-19 ở Trung Quốc, chỉ vài ngày sau khi tổ chức này than phiền Trung Quốc không cung cấp đủ dữ liệu thô.

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho rằng đây là kế hoạch mang tính "xúc phạm" và là sự ủng hộ cho giả thuyết virus bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm của Trung Quốc, điều giới chức Trung Quốc lâu nay vẫn bác bỏ.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc lo ngại rằng, cuộc điều tra mới của WHO có mục đích chính trị, nhằm đổ tội gây đại dịch cho nước này.

Trước đó, nhà chức trách Trung Quốc đã tuyên bố từ chối hợp tác với WHO sau khi tổ chức này tiết lộ quá trình điều tra sẽ bao gồm cả việc kiểm tra các phòng thí nghiệm và viện nghiên cứu có liên quan.

Điều này được xem là đặt Viện Virus học Vũ Hán vào tầm ngắm của WHO.

Bình An