Liên Hợp Quốc trừng phạt Triều Tiên mạnh chưa từng có

09:15 | 03/03/2016

8,455 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
Sáng ngày 2/3/2016, tại New York, Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc đã bỏ phiếu thông qua các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên do chương trình vũ khí hạt nhân, và gần đây nhất là vụ thử hạt nhân hồi tháng 11 năm ngoái của quốc gia này.

Lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên bao gồm: Kiểm tra tất cả máy bay và tàu chở hàng của Triều Tiên; Cấm xuất khẩu tài nguyên thiên nhiên; Cấm mở ngân hàng và đóng cửa bất kì ngân hàng nào có liên quan tới các chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên; Trục xuất các nhà ngoại giao và người Triều Tiên tham gia các hoạt động bất hợp pháp.

Cùng với đó, tất cả hàng hóa đến và đi từ Triều Tiên sẽ bị kiểm tra gắt gao. Ngoài ra, việc đào tạo các ngành hàng không vũ trụ, mô phỏng tiên tiến đối với công dân Triều Tiên, việc cung cấp nguyên liệu hàng không, bao gồm cả nhiên liệu tên lửa và bán vũ khí nhỏ cho Triều Tiên cũng bị cấm.  

lien hop quoc trung phat trieu tien manh chua tung co
Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc bỏ phiếu thông qua lệnh trừng phạt Triều Tiên tại New York

Lệnh trừng phạt này cũng bao gồm việc 16 cá nhân và 12 cơ quan của Triều Tiên bị đưa vào danh sách đen của Liên Hợp Quốc.

Theo Đại sứ Mỹ Samantha Power, các biện pháp trừng phạt này nhằm mục đích cắt đứt nguồn vốn cho các chương trình vũ khí bị cấm và các chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Phía Mỹ cũng khẳng định, đây là lệnh trừng phạt nghiêm khắc nhất của Liên Hợp Quốc trong 2 thập kỉ qua. Các biện pháp này thậm chí còn  nghiêm khắc hơn các lệnh trừng phạt đã được áp dụng đối với Iran.

lien hop quoc trung phat trieu tien manh chua tung co
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và cựu Tham mưu trưởng quân đội Ri Yong-Gil 

Phát biểu về lệnh trừng phạt đã được Liên Hợp Quốc thông qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết: “Hôm nay, cộng đồng quốc tế, đã cùng chung một tiếng nói gửi tới Bình Nhưỡng một thông điệp đơn giản: Triều Tiên phải từ bỏ các chương trình nguy hiểm và chọn một con đường tốt hơn cho người dân".

Hương Thu

Theo CNN