Libya phải chịu mức thiệt hại “khủng” chưa từng thấy từ doanh thu dầu khí trong năm 2020

16:45 | 24/01/2021

|
Các số liệu thống kê chính thức cho thấy doanh thu từ dầu khí của Libya đã giảm 92% trong năm ngoái, do lệnh phong tỏa được áp dụng trong nhiều tháng đối với các cơ sở dầu khí khiến hầu hết các hoạt động xuất khẩu bị đình chỉ.
Total phát hiện mỏ dầu khí quan trọng mới ngoài khơi SurinameTotal phát hiện mỏ dầu khí quan trọng mới ngoài khơi Suriname
Mỹ áp đặt thêm các lệnh trừng phạt đối với gã dầu khí CNOOC của Trung Quốc vì hành động của Bắc Kinh ở Biển ĐôngMỹ áp đặt thêm các lệnh trừng phạt đối với gã dầu khí CNOOC của Trung Quốc vì hành động của Bắc Kinh ở Biển Đông
Libya phải chịu mức thiệt hại “khủng” chưa từng thấy từ doanh thu dầu khí trong năm 2020
Mỏ dầu ở Libya

Ngân hàng Trung ương Libya thông báo doanh thu của năm 2020 ước tính đạt 2,9 tỷ dinar Libya (652 triệu USD), giảm mạnh so với 31,4 tỷ dinar Libya vào năm 2019.

Libya đã bị chia cắt trong nhiều năm giữa hai chính quyền đối thủ, Chính phủ Hiệp ước Quốc gia (GNA) được quốc tế công nhận ở Tripoli và một chính quyền ở phía đông, nơi lực lượng của Quân đội Quốc gia Libya (LNA) do Khalifa Haftar lãnh đạo đóng quân.

Tại quốc gia giàu dầu mỏ này, việc sản xuất và xuất khẩu dầu thô thuộc trách nhiệm của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia (NOC) có trụ sở tại Tripoli, vốn không đồng ý với ước tính doanh thu của ngân hàng trung ương.

Tình trạng hỗn loạn đã bao trùm lên Libya kể từ khi bùng nổ cuộc nổi dậy do NATO hậu thuẫn năm 2011, lật đổ Muammar Gaddafi. Vì vậy, các cơ sở năng lượng - nguồn của cải chính của đất nước, đã liên tục bị tấn công bởi các lực lượng chiến đấu.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Yến Anh