Lệnh cấm vận vũ khí của Iran chính thức được dỡ bỏ

16:50 | 18/10/2020

|
Iran sẽ được phép mua bán vũ khí kể từ ngày 18/10, thời điểm lệnh cấm vận vũ khí của Liên hợp quốc (LHQ) kéo dài suốt 10 năm chính thức hết hạn
lenh-cam-van-vu-khi-cua-iran-chinh-thuc-duoc-do-bo
Iran phô diễn vũ khí trong một buổi lễ duyệt binh.

Theo thỏa thuận hạt nhân mà Tehran đã ký với nhóm P5+1 (Kế hoạch hành động chung toàn diện - JCPOA), Iran sẽ thu hẹp chương trình hạt nhân để đổi lấy việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt, bao gồm lệnh cấm vận vũ khí 5 năm sau khi thỏa thuận trên được thông qua.

Tuy nhiên, Mỹ đã đơn phương rút khỏi JCPOA hồi năm 2018 và tái áp dụng trở lại các biện pháp trừng phạt Iran. Hồi đầu năm, Mỹ đã cố gắng vận động để khôi phục các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Iran, bao gồm gia hạn lệnh cấm vận vũ khí, song tất cả các dự thảo nghị quyết do Washington đưa ra đều bị bác bỏ.

Bộ Ngoại giao Cộng hòa Hồi giáo Iran thông báo: "Cho đến ngày 18/10, tất cả các hạn chế đối với việc chuyển giao vũ khí, các hoạt động liên quan và dịch vụ tài chính đến và đi từ Cộng hòa Hồi giáo Iran, và tất cả các lệnh cấm liên quan đến việc nhập cảnh hoặc quá cảnh qua các lãnh thổ của các Quốc gia thành viên LHQ trước đây đã áp đặt đối với người dân và một số quan chức quân sự Iran sẽ được dỡ bỏ".

"Không có hành động đặc biệt nào cần thiết từ phía Iran vì lệnh cấm vận sẽ tự động dỡ bỏ nếu Hội đồng Bảo an không thực hiện các biện pháp gia hạn hoặc bổ sung", thông báo cho hay.

Theo Tehran, điều này cho phép giới chức nước này tự do thực hiện chính sách quốc phòng mới dựa trên các quyết định của chính mình.

Thông báo nhấn mạnh: "Kể từ hôm nay, Iran có thể mua bất kỳ vũ khí và thiết bị cần thiết nào từ bất kỳ nguồn nào mà không có hạn chế pháp lý nào và chỉ dựa trên nhu cầu phòng thủ của mình, cũng như có thể xuất khẩu vũ khí phòng thủ dựa trên các chính sách của riêng mình".

Bình An

  • bidv-pay