Lạng Sơn: Lượng hàng hóa qua cửa khẩu chỉ tương đương 40% trước dịch Covid-19

12:00 | 27/02/2020

|
Vừa qua, Đoàn công tác của Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương kiểm tra tình hình xuất nhập khẩu, thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới tỉnh Lạng Sơn. Đáng lưu ý là lưu lượng xe hàng xuất nhập khẩu chỉ tương đương 40% so với thời điểm trước khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát.

Đoàn công tác do Cục trưởng Phan Văn Chinh dẫn đầu làm việc, kiểm tra tình hình xuất nhập khẩu, thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới của tỉnh Lạng Sơn và làm việc với Sở Công Thương của tỉnh về tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa trong bối cảnh phòng chống dịch bệnh Covid-19.

lang son luong hang hoa qua cua khau chi tuong duong 40 truoc dich covid 19
Đoàn công tác Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương nắm tình hình tại cửa khẩu Hữu Nghị.

Đoàn công tác đã kiểm tra, nắm tình hình tại một số cửa khẩu như Hữu Nghị, Tân Thanh, Cốc Nam tỉnh Lạng Sơn và qua báo cáo của Sở Công Thương và các cơ quan chức năng tại các cửa khẩu cho thấy hoạt động xuất nhập khẩu, thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới của tỉnh thời gian qua gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng do tình hình dịch bệnh.

Theo báo cáo của Sở Công Thương Lạng Sơn, tổng giá trị xuất nhập khẩu, mua bán, trao đổi hàng hóa qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh từ ngày 5-24/2/2020 đạt 352,5 triệu USD (5.342 xe); trong đó xuất khẩu đạt 154,2 triệu USD (2.757 xe), nhập khẩu đạt 198,3 triệu USD (2.585 xe).

Trước những diễn biến phức tạp, nguy cơ ảnh hưởng từ dịch Covid-19, triển khai ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại công văn số 808/VPCP-KTTH ngày 5/1/2020 của Văn phòng Chính phủ, các sở, ban, ngành của tỉnh Lạng Sơn thời gian qua đã chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch, tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh trong công tác chỉ đạo việc về xây dựng, hướng dẫn và triển khai quy trình kiểm soát nghiêm ngặt để phòng chống dịch bệnh đối với các phương tiện và người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa qua các cửa khẩu.

Mặt khác, lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn cũng triển khai các biện pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu. Đến nay, hoạt động xuất nhập khẩu tại cửa khẩu Hữu Nghị mặc dù đã trở lại bình thường nhưng tiến độ thông quan chưa được cải thiện nhiều do hai bên vẫn tăng cường kiểm tra, kiểm soát dịch bệnh và lực lượng bốc xếp của phía Trung Quốc còn mỏng, lượng xe vận chuyển hàng cả xuất và nhập qua cửa khẩu chỉ còn tương đương 40% so với trước thời điểm dịch bệnh.

Cụ thể trong ngày 25/2/2020 xuất 217 xe (nông sản, hoa quả, linh kiện điện thoại, khẩu trang, hàng may mặc); nhập 292 xe (linh kiện điện thoại, máy móc, đồ thủy tinh, hàng may mặc, nông sản); tồn 319 xe xuất khẩu gồm nông sản (mít, thanh long, xoài, nhãn, ớt...) và các mặt hàng khác.

Tại cửa khẩu Tân Thanh, sau khi chính thức mở lại các hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa từ ngày 20/2/2020, tiến độ thông quan vẫn còn chậm do chưa khôi phục hình thức trao đổi cư dân biên giới và lực lượng bốc xếp bên phía Trung Quốc còn rất hạn chế, mới xuất được 43 xe trái cây tươi (chủ yếu là dưa hấu, thanh long, chuối, xoài); nhập 11 xe nông sản (gừng, hành, khoai tây, nấm tươi...); tồn 110 xe (chủ yếu là thanh long, dưa hấu) đang chờ làm thủ tục xuất khẩu. Tại cửa khẩu Cốc Nam không phát sinh các hoạt động, còn tồn đọng khoảng 11 xe (lạc, tạp hóa, da bò, mỹ phẩm, cá basa đông lạnh).

Làm việc với đoàn công tác, ông Phùng Quang Hội - Giám đốc Sở Công Thương Lạng Sơn đã báo cáo về tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa trên địa bàn tỉnh thời gian qua, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo cũng như tăng cường triển khai các giải pháp, đẩy nhanh tiến độ thông quan hàng hóa, giải quyết hồ sơ cấp giấy chứng nhận xuất xứ đảm bảo đúng quy định, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa, tiêu thụ các mặt hàng nông thủy sản…

lang son luong hang hoa qua cua khau chi tuong duong 40 truoc dich covid 19
Lượng hàng hóa xuất và nhập khẩu Việt - Trung vẫn chậm thông qua, tồn đọng hàng ngàn xe hàng tại biên giới.

Trao đổi tại buổi làm việc, ông Phan Văn Chinh - Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu đánh giá cao những nỗ lực của Sở Công Thương trong thời gian qua. Sở đã phối hợp chặt chẽ với Cục Xuất nhập khẩu và các đơn vị chức năng của Bộ, kịp thời cập nhật diễn biến tình hình xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu phục vụ công tác điều hành chung của của Chính phủ, Bộ Công Thương và Ủy ban nhân dân tỉnh cũng như trong triển khai các biện pháp điều tiết, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp làm thủ tục xin giấy chứng nhận xuất xứ, đẩy nhanh tiến độ thông quan hàng hóa. Bên cạnh đó Sở Công Thương đã phối hợp hiệu quả với các cơ quan chức năng của Lạng Sơn và chính quyền địa phương tỉnh Quảng Tây để nhanh chóng tạo điều kiện khôi phục trở lại cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới bên cạnh việc đảm bảo các yêu cầu nghiêm ngặt về phòng, chống dịch Covid-19.

Cục trưởng Phan Văn Chinh cũng đã góp ý thêm với Sở Công Thương Lạng Sơn về các công tác điều hành, chỉ đạo của Chính phủ và các giải pháp cần triển khai của Bộ Công Thương và các bộ, ngành, địa phương trong thời gian tới nhằm tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xuất nhập khẩu, thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa, đặc biệt là nông, thủy sản cũng như kịp thời giải quyết vấn đề nguồn nguyên liệu vật tư cho các ngành sản xuất, chế biến trong nước bị hạn chế, thiếu hụt do ảnh hưởng của dịch bệnh tại nhiều quốc gia trên thế giới và trong khu vực.

Cục trưởng Phan Văn Chinh đề nghị Sở Công Thương tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, đồng thời phối hợp công tác chặt chẽ với Cục Xuất nhập khẩu và các đơn vị chức năng của Bộ Công Thương trong thời gian tới để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được Chính phủ, Bộ Công Thương giao.

Trong thời điểm này doanh nghiệp xuất nhập khẩu vào thị trường Trung Quốc cần chủ về nguồn tiêu thụ, tính toán phối hợp cùng các đơn vị vận chuyển, lưu giữ hàng hóa thích ứng với tình hình thông quan chậm để giảm thiểu thiệt hại.

Thành Công

lang son luong hang hoa qua cua khau chi tuong duong 40 truoc dich covid 19

 

Thêm 24 cửa khẩu áp dụng tờ khai hải quan cho người xuất, nhập cảnh
lang son luong hang hoa qua cua khau chi tuong duong 40 truoc dich covid 19

 

Gần 700 container nông sản vẫn ùn ở cửa khẩu
lang son luong hang hoa qua cua khau chi tuong duong 40 truoc dich covid 19

 

Hàng trăm xe nông sản được thông quan sau 1 ngày mở lại cửa khẩu
lang son luong hang hoa qua cua khau chi tuong duong 40 truoc dich covid 19

 

Bộ Công Thương yêu cầu khẩn trương rà soát tình hình xuất khẩu nông sản qua biên giới Việt - Trung

loading...
  • bidv-29-6
  • mipec-rubik360
  • pvp-ctcp