Làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-LB Nga

11:00 | 08/09/2018

|
Chiều 7/9, tại trụ sở Hội đồng Liên bang (tức Thượng viện) Nga ở thủ đô Moskva, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội kiến Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Andrey Turchak.
lam sau sac hon quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam lb nga
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội kiến Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Liên bang Nga Andrey Turchak.

Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Andrey Turchak nhiệt liệt chào mừng và bày tỏ vui mừng có dịp được gặp và trao đổi với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; khẳng định sẽ tích cực ủng hộ toàn diện các mặt hợp tác giữa hai nước, góp phần không ngừng làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Phó Chủ tịch Hội đồng liên bang Andrey Turchak vui mừng chứng kiến quan hệ hai nước có những bước tiến tích cực, quan hệ chính trị tốt đẹp, tin cậy lẫn nhau tạo nền tảng vững chắc cho quan hệ hai nước phát triển tốt đẹp với các lĩnh vực hợp tác toàn diện, phong phú và hiệu quả; đánh giá cao những đóng góp rất quan trọng của các cơ quan nghị viện hai nước vào việc củng cố mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết và hợp tác toàn diện giữa hai nước và nhân dân hai nước.

Tổng Bí thư trân trọng cảm ơn Hội đồng Liên bang và các nghị sỹ của Nga đã luôn đồng thuận, ủng hộ sự phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác với Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh đối với Việt Nam, Liên bang Nga vừa là đối tác lớn, đối tác truyền thống, vừa là người bạn thủy chung, trong sáng.

Tổng Bí thư bày tỏ cảm kích trước những tình cảm và mối quan tâm mà Hội đồng Liên bang Nga luôn dành cho Việt Nam; đề nghị Hội đồng Liên bang Nga tiếp tục hợp tác tích cực chia sẻ với Quốc hội Việt Nam những kinh nghiệm quý báu trong hoạt động lập pháp, giám sát, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang đẩy mạnh việc xây dựng nhà nước pháp quyền, hoàn thiện hệ thống pháp luật, nâng cao vai trò của Quốc hội và các cơ quan dân cử.

Chia sẻ với ý kiến của Tổng Bí thư, Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga đánh giá cao sự hợp tác giữa hai quốc hội thời gian qua; đồng thời nhất trí tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để các cơ quan Nghị viện hai nước tăng cường hợp tác, cả trên bình diện song phương và tại các diễn đàn liên nghị viện khu vực và quốc tế; nhất trí ủng hộ đẩy mạnh hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư với các chương trình, kế hoạch, các dự án cụ thể; tăng cường trao đổi kinh nghiệm và hoạt động lập pháp; phối hợp giám sát việc thực hiện các thỏa thuận hợp tác mà hai nước đã ký.

Hai bên hoan nghênh những đóng góp của các nghị sỹ vào quá trình thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương hai nước, nhất trí thúc đẩy hợp tác giữa địa phương và doanh nghiệp hai nước; tăng cường giao lưu nhân dân, hỗ trợ tích cực cho việc kết nối, thiết lập quan hệ và triển khai hợp tác giữa các địa phương hai nước theo hướng thiết thực, hiệu quả, phù hợp với tiềm năng và nhu cầu của hai bên.

Tổng Bí thư tiếp Chủ tịch Đảng nước Nga công bằng

Cũng trong chiều 7/9, tại thủ đô Moskva, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Chủ tịch Đảng nước Nga công bằng Seigey Mironov.

lam sau sac hon quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam lb nga
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Đảng nước Nga Công bằng Sergey Mikhailovich Mironov.

Chủ tịch Đảng nước Nga công bằng vui mừng chào đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang thăm chính thức Liên bang Nga; nhắc lại những ấn tượng sâu sắc trong chuyến thăm Việt Nam tháng 4 vừa qua, với việc ký kết biên bản hợp tác giữa hai đảng, trong đó có nội dung trao đổi, tư vấn, hỗ trợ lẫn nhau.

Chủ tịch Đảng nước Nga công bằng đề xuất việc các trung tâm tư vấn, trợ giúp pháp lý trên các địa bàn của Liên bang Nga sẽ tiến hành trợ giúp pháp lý miễn phí cho công dân Việt Nam sinh sống, làm việc tại Liên bang Nga khi có yêu cầu.

Chủ tịch Đảng nước Nga công bằng Seigey Mironov cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dành thời gian tiếp, chúc Tổng Bí thư và đoàn có chuyến thăm thành công tốt đẹp; hy vọng quan hệ hợp tác giữa Đảng nước Nga công bằng và Đảng Cộng sản Việt Nam ngày càng gắn bó, vì lợi ích của hai quốc gia.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng được gặp lại những người bạn Nga; nêu rõ Việt Nam và Liên bang Nga đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, hai nước sẽ kỷ niệm 25 năm ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Liên bang Nga, 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2019 và 2020.

Chuyến thăm chính thức Liên bang Nga lần này của đoàn nhằm khẳng định quyết tâm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân hai nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao tôn chỉ, mục đích của Đảng nước Nga công bằng, phấn đấu vì một xã hội công bằng, tự do, bình đẳng, nhân dân hạnh phúc; hoan nghênh đề xuất hỗ trợ pháp lý cho người Việt Nam tại Liên bang Nga và nhấn mạnh sẽ ủng hộ những gì có lợi cho hai đảng và nhân dân hai nước.

Cùng ngày, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, chiều 7/9, tại Moskva, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Phùng Xuân Nhạ đã làm việc với Bộ trưởng Giáo dục Liên bang Nga; làm việc với lãnh đạo Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Liên bang Nga; dự lễ ký kết hợp tác giữa các trường đại học hai nước.

Theo TTXVN

lam sau sac hon quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam lb nga Tuyên bố chung về kết quả chuyến thăm chính thức LB Nga của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
lam sau sac hon quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam lb nga Tổng Bí thư hội kiến Thủ tướng Liên bang Nga
lam sau sac hon quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam lb nga Tổng Bí thư đến Moscow, bắt đầu thăm chính thức Liên bang Nga

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn