Lại thêm một liên minh quốc tế chống IS
![]() |
| Thái tử Mohammed bin Salman và Tổng thống Putin |
Liên minh này bao gồm 34 quốc gia, trong đó có Ai Cập, Qatar, UAE, Thổ Nhĩ Kỳ, Malaysia, Pakistan, một số nước trong vùng Vịnh Ba Tư và châu Phi. Iran, một nhà nước Shiite và là đối thủ chính của Arập Xê út trong khu vực, không gia nhập liên minh.
Các quốc gia này đã quyết định thành lập một liên minh quân sự để chống khủng bố do Arập Xê út đứng đầu, với trung tâm đầu não đặt ở Riyadh, có chức năng mục đích phối hợp và hỗ trợ các hoạt động quân sự.
Liên minh này đặt ra sứ mệnh bảo vệ các dân tộc Hồi giáo khỏi các nhóm cực đoan và các tổ chức khủng bố bất kể dưới danh xưng nào và thuộc về tôn giáo nào.
Theo nhận định của các nhà phân tích phương Tây, sở dĩ liên minh được thành lập là vì Mỹ ngày càng gay gắt hối thúc các quốc gia Arập vùng Vịnh phải hành động nhiều hơn nữa để hỗ trợ các chiến dịch quân sự chống lại các nhóm chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq và Syria.
Trong cuộc họp báo sáng 15/12, thái tử 30 tuổi và là Bộ trưởng Quốc phòng Arập Xê út, Mohammed bin Salman cho biết, liên minh sẽ phối hợp thực hiện những chiến dịch chống khủng bố ở Iraq, Syria, Libya, Ai Cập và Afghanistan.
Phạm Bá Thủy
-
Nga - Ukraine tiếp tục giằng co, Mỹ trừng phạt hai "gã khổng lồ" dầu mỏ
-
Iraq có thể tạo ra hoặc phá vỡ bước tiến tiếp theo của giá dầu?
-
Nga xem xét gia hạn lệnh cấm xuất khẩu xăng dầu trước khủng hoảng
-
Iraq tăng cường xuất khẩu dầu khi OPEC+ hủy bỏ việc cắt giảm sản lượng
-
Thúc đẩy hợp tác hàng hải Việt Nam - Liên bang Nga
-
Đồng chí Trần Sỹ Thanh giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII
-
Phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 14 khóa XIII của Tổng Bí thư Tô Lâm
-
Văn kiện trình Đại hội XIV có tầm nhìn rất chiến lược, một tư duy rất đổi mới
-
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Quốc hội về dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng
-
Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương


