Lại thêm một liên minh quốc tế chống IS
![]() |
Thái tử Mohammed bin Salman và Tổng thống Putin |
Liên minh này bao gồm 34 quốc gia, trong đó có Ai Cập, Qatar, UAE, Thổ Nhĩ Kỳ, Malaysia, Pakistan, một số nước trong vùng Vịnh Ba Tư và châu Phi. Iran, một nhà nước Shiite và là đối thủ chính của Arập Xê út trong khu vực, không gia nhập liên minh.
Các quốc gia này đã quyết định thành lập một liên minh quân sự để chống khủng bố do Arập Xê út đứng đầu, với trung tâm đầu não đặt ở Riyadh, có chức năng mục đích phối hợp và hỗ trợ các hoạt động quân sự.
Liên minh này đặt ra sứ mệnh bảo vệ các dân tộc Hồi giáo khỏi các nhóm cực đoan và các tổ chức khủng bố bất kể dưới danh xưng nào và thuộc về tôn giáo nào.
Theo nhận định của các nhà phân tích phương Tây, sở dĩ liên minh được thành lập là vì Mỹ ngày càng gay gắt hối thúc các quốc gia Arập vùng Vịnh phải hành động nhiều hơn nữa để hỗ trợ các chiến dịch quân sự chống lại các nhóm chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq và Syria.
Trong cuộc họp báo sáng 15/12, thái tử 30 tuổi và là Bộ trưởng Quốc phòng Arập Xê út, Mohammed bin Salman cho biết, liên minh sẽ phối hợp thực hiện những chiến dịch chống khủng bố ở Iraq, Syria, Libya, Ai Cập và Afghanistan.
Phạm Bá Thủy
-
Việt Nam luôn tri ân sự giúp đỡ chí tình của các chuyên gia Liên Xô và Nga
-
Sống không cần năng lượng của Nga: EU đang tìm kiếm giải pháp thần kỳ
-
"Xốc lại tinh thần" đoàn kết, châu Âu đẩy nhanh gói trừng phạt thứ 17 nhằm vào Nga, tấn công trực diện hạm đội bóng đêm
-
Nga đẩy nhanh tốc độ khoan dầu chưa từng có trong vòng 5 năm qua
-
Đề xuất tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết năm 2030
-
Tăng cường phân cấp, tăng quyền tự chủ cho doanh nghiệp nhà nước
-
Chuyến thăm 4 nước của Tổng Bí thư tạo thêm động lực và nguồn cảm hứng để đất nước bước vào kỷ nguyên mới
-
Hôm nay, Quốc hội thảo luận về dự thảo Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp (sửa đổi)
-
UNCLOS 1982 - "Xương sống" để Việt Nam ban hành chính sách và hệ thống pháp luật về biển