-->

Lai Châu: Gần 100 nhà dân bị dông lốc làm sập, tốc mái

18:43 | 13/05/2021

|
Tối qua (12/5), trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã xảy ra mưa to, kèm dông lốc trên diện rộng, gây thiệt hại nặng về nhà cửa và hoa màu tại các huyện Phong Thổ, Tân Uyên, Nậm Nhùn.
Lai Châu: Gần 100 nhà dân bị dông lốc làm sập, tốc mái
Gần 100 nhà dân ở Lai Châu bị dông lốc làm sập, tốc mái (ảnh: TTXVN)

Theo Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu, đêm 12/5, rạng sáng 13/5 tại các huyện Nậm Nhùn, Tam Đường, Tân Uyên, Phong Thổ và TP Lai Châu (tỉnh Lai Châu) xảy ra mưa to kèm dông lốc làm sập và tốc mái 97 nhà dân, trong đó có hai nhà bị sập hoàn toàn tại huyện Nậm Nhùn.

Mưa lớn, kèm theo dông lốc cũng làm thiệt hại hơn 18 ha lúa, gần 10 ha chuối, hơn 3ha ngô của huyện Tam Đường và Tân Uyên. Hàng trăm cây xanh của thành phố Lai Châu cũng bị gió, lốc làm bật gốc, gãy đổ; ngoài ra mưa lốc cũng làm thiệt hại nhiều tài sản khác của người dân, nhiều tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ ách tắc cục bộ do cây cối đổ gãy gây ra.

Ngay sau khi xảy ra mưa to và dông lốc, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu yêu cầu các địa phương huy động mọi lực lượng tại chỗ để hỗ trợ giúp các hộ dân, gia đình bị thiệt hại về nhà cửa sớm ổn định cuộc sống; hướng dẫn nhân dân rà soát các diện tích hoa màu bị thiệt hại để có chính sách hỗ trợ kịp thời. Đồng thời, các địa phương tiếp tục tiếp tục nắm tình hình, theo dõi diễn biến của thời tiết, duy trì trực 24/24 giờ để chủ động ứng phó với các tình huống mới có thể xảy ra.

Gần đây, các hiện tượng thời tiết cực đoan như mưa to và dông lốc đã gây nhiều thiệt hại cho các địa phương. Chỉ riêng mưa to, dông lốc từ tối ngày 10/5 đến 11/5 vừa qua đã khiến nhiều nơi bị ngập lụt, thiệt hại.

Nghiêm trọng nhất là tại tỉnh Quảng Trị, đã ghi nhận 1 trường hợp bị chết do sét đánh. Trong khi đó tại tỉnh Nghệ An, 1.660ha lúa bị gãy, đổ. Tại tỉnh Tuyên Quang, 17 nhà dân và 1 nhà văn hóa thôn bị tốc mái; 16,57ha lúa, hoa màu và 108ha cây keo bị gãy, đổ. Tại tỉnh Thái Nguyên, 2 nhà bị tốc mái; 5,9ha cây keo bị gãy đổ; sạt lở tuyến đường liên thôn tại xã Quang Sơn, huyện Đồng Hỷ với khối lượng 2.000m3. Tại Hà Nội, trận mưa lớn kèm theo dông lốc xảy ra chiều tối 11/5 đã gây ngập úng 19 điểm. Nhiều cây xanh gãy, đổ và 1 xe ô tô bị cây đổ đề vào trên tuyến đường Phùng Hưng. Giao thông ùn ứ. Người dân đi lại gặp nhiều khó khăn.

P.V

"
"