Kinh tế Arập Xê-út tiếp tục suy giảm vì giá dầu thấp

14:32 | 02/10/2017

|
(PetroTimes) - Tăng trưởng kinh tế của Arập Xê-út trong quý II/2017 tiếp tục giảm so với các kỳ trước do giá dầu thấp và do việc nước này phải cắt giảm sản lượng dầu để tuân thủ thỏa thuận quốc tế.
kinh te arap xe ut tiep tuc suy giam vi gia dau thap

Theo báo cáo của Cơ quan thống kê Arập Xê-út công bố ngày 1/10/2017, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Vương quốc này trong quý II/2017 giảm xuống còn 2,3% so với mức 3,7% của quý I. Đây là kỳ giảm thứ hai liên tiếp. Nếu xu hướng giảm tiếp tục thì năm 2017 sẽ là năm đầu tiên nền kinh tế của Arập Xê-út suy giảm kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính thế giới năm 2008.

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo mức tăng trưởng kinh tế của Arập Xê-út trong năm 2017 sẽ đạt khoảng 0,1%.

Theo giải thích từ phía của Cơ quan thống kê Arập Xê-út, tăng trưởng kinh tế của nước này giảm là do giá dầu vẫn ở mức thấp và trong thời gian qua nước này phải cắt giảm sản lượng dầu khí để tuân thủ thỏa thuận cắt giảm ký kết giữa các nước trong và ngoài OPEC, có hiệu lực từ đầu năm 2016 đến nay.

Arập Xê-út là quốc gia đứng đầu OPEC, nên việc tuân thủ thỏa thuận cắt giảm là điều kiện để giữ uy tín cho Vương quốc này.

Từ một nước xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, nhưng đến giữa năm 2014, Arập Xê-út đã phải áp dụng hàng loạt các biện pháp tiết kiệm chi tiêu do doanh thu từ dầu mỏ, chiếm hơn 90% tổng thu ngân sách của chính phủ, giảm mạnh do dầu mất giá.

Trong 3 năm qua, ngân sách nước này đã bị thâm hụt hơn 200 tỷ USD và dự báo mức thâm hụt ngân sách trong năm 2017 là 53 tỷ USD.

Để bù đắp cho những thiếu hụt này, Ryad đã vay mượn từ các thị trường quốc tế và trong nước, cũng như phải rút khoảng 245 tỷ USD từ nguồn dự trữ ngoại tệ quốc gia.

Nh.Thạch

AFP

  • bidv-65-nam