Kiến nghị tăng nặng mức phạt lái xe uống rượu bia

10:19 | 04/03/2015

|
Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng, kiêm Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia vừa có văn bản kiến nghị Chính phủ cho phép thực hiện một số quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông nhằm kéo giảm tai nạn giao thông và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông áp dụng từ ngày 15/3/2015.

Cụ thể, đối với hành vi chủ xe, lái xe cố tình bỏ phương tiện không hợp tác với lực lượng chức năng trong việc kiểm soát tải trọng phương tiện, người thực thi công vụ sẽ khóa bánh xe tại chỗ hoặc cẩu đến nơi tập kết. Chủ phương tiện và người điều chịu trách nhiệm hoàn toàn về chi phí phát sinh và trông giữ phương tiện cũng như hàng hóa trên xe.

Hành vi chở hàng quá tải trên 150%, đối với người điều khiển phương tiện sẽ phạt tiền 25 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 1 năm. Đồng thời phải thi lại nội dung về Luật Giao thông đường bộ trước khi cấp lại giấy phép lái xe. Đối với chủ phương tiện có hành vi giao hoặc để cho người làm công, người đại diện điều khiển phương tiện vi phạm, trong trường hợp chủ phương tiện là cá nhân phạt tiền 40 triệu đồng hoặc tịch thu phương tiện nếu không nộp phạt. Chủ phương tiện là tổ chức phạt tiền 80 triệu đồng hoặc tịch thu phương tiện nếu không nộp phạt.

Kiểm tra nồng độ cồn của lái xe - ảnh minh họa.

Hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn của lái xe cơ giới đường bộ, người điều khiển xe ô tô bị phạt tiền phạt tiền từ 8 đến15 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 6 tháng đối với hành vi lái xe ô tô mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn đến 50mg/100ml máu hoặc 0,25mg/1lit khí thở. Phạt tiền từ 15 đến 20 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 12 tháng nếu nồng độ cồn trong máu từ 50-80mg/ml hoặc 0,25mg-0,4mg/1lit khí thở. Các trường hợp này phải thi lại nội dung về Luật Giao thông đường bộ trước khi cấp lại giấy phép lái xe.

Người điều khiển ô tô mà trong máu có nồng độ cồn trên 80mg/100ml hoặc vượt quá 0,4mg/1lit khí thở sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 2 năm và tịch thu phương tiện, đồng thời phải thi lại nội dung về Luật Giao thông đường bộ trước khi cấp lại giấy phép lái xe.

Với người điều khiển xe máy sẽ bị phạt tiền từ 4 đến 5 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 1 năm nếu trong máu có nồng độ cồn từ 50-80mg/ml máu hoặc vượt quá 0,25-0,4mg/1lit khí thở, đồng thời phải thi lại nội dung về Luật Giao thông đường bộ trước khi cấp lại giấy phép lái xe. Điều khiển xe máy trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn trên 80mg/100ml máu hoặc vượt quá 0,4mg/1lit khí thở sẽ bị tước quyền giấy phép lái xe 2 năm và tịch thu phương tiện, thi lại nội dung về Luật Giao thông đường bộ trước khi cấp lại giấy phép lái xe.

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia chính thức kiến nghị Chính phủ cho phép tịch thu xe máy, xe thô sơ, xe máy điện nếu lưu thông vào đường cao tốc.

Thiên Minh (Tổng hợp)

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn