Khủng bố ở Tân Cương: 50 người chết

Cảnh sát vũ trang Trung Quốc tuần tra ở Tân Cương.
Điều tra cho thấy, khoảng 50 người thiệt mạng gồm 6 dân thường, 4 cảnh sát và 40 phần tử khủng bố, 45 người khác bị thương. Ngoài ra, cảnh sát đã bắt sống 2 đối tượng khác.
Trước đó, truyền thông địa phương nói ít nhất 2 người chết và nhiều người bị thương trong vụ nổ trên.
Quận Luntai, nơi xảy ra vụ nổ có 113.000 dân, trong đó hơn một nửa là người dân tộc Duy Ngô Nhĩ. Truyền thông phương Tây nhận định khoảng cách giàu nghèo giữa người Hán và người Tân Cương và bất đồng tôn giáo là nguyên nhân dẫn đến bất ổn tại đây.
Cuối tháng 7 vừa qua, một nhóm khủng bố được trang bị dao đã tấn công vào đồn cảnh sát và các văn phòng chính quyền ở khu vực Elixku sau đó chuyển sang tấn công dân thường và phá hủy xe cộ ở những nơi đi qua.
Cảnh sát địa phương đã nổ súng bắn chết hàng chục thành viên của băng đảng này sau khi xảy ra các vụ tấn công.
Cảnh sát Trung Quốc cho biết trong nửa đầu năm nay, cơ quan này đã bắt giữ hơn 400 người bị cho là 'phần tử khủng bố Tân Cương'.
Theo VTCNews
-
Gắn kết đối ngoại, quốc phòng, an ninh - Nền tảng bảo vệ Tổ quốc trong kỷ nguyên mới
-
Đối ngoại về an ninh, trật tự góp phần nâng tầm vị thế chiến lược của Việt Nam
-
Ngành Tài chính đặt bốn định hướng lớn cho hội nhập quốc tế giai đoạn mới
-
Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới
-
Lễ thượng cờ ASEAN 2026: Việt Nam cùng ASEAN định hình, kiến tạo tương lai
