Thứ năm 15/11/2018 14:08

Khó hiểu với quyết định thoái vốn khỏi Tập đoàn Lã Vọng của ông Lê Văn Vọng

08:56 | 12/07/2018

|
Quyết định rút toàn bộ vốn khỏi Tập đoàn Lã Vọng và thành lập một công ty mới có ngành nghề kinh doanh tương tự như Lã Vọng của ông Lê Văn Vọng đang đặt ra không ít nghi vấn.
kho hieu voi quyet dinh thoai von khoi tap doan la vong cua ong le van vong
Ông Lê Văn Vọng tại một sự kiện của Tập đoàn Lã Vọng.

Theo thông tin được phản ánh trên các phương tiện truyền thông, Công ty cổ phần Lã Vọng Group (Tập đoàn Lã Vọng) được thành lập vào ngày 2/8/2016 do ông Lê Văn Vọng làm Chủ tịch HĐQT. Tiền thân của Tập đoàn Lã Vọng là Công ty cổ phần Thương mại Ngôi nhà mới (Công ty Ngôi nhà mới) và chuỗi hệ thống các nhà hàng Lã Vọng, các quán cafe dưới hình thức doanh nghiệp tư nhân. Tập đoàn có vốn điều lệ là 500 tỷ đồng với 3 cổ đông sáng lập, trong đó ông Lê Văn Vọng là cổ đông lớn nhất với việc sở hữu 60% vốn điều lệ (tương đương 300 tỉ đồng).

Cũng xin lưu ý, Công ty Ngôi nhà mới được thành lập vào ngày 13/11/2003. Ông Lê Văn Vọng là người đại diện pháp luật, đồng thời là một trong ba cổ đông sáng lập nắm giữ 97,97% cổ phần của Công ty.

Trong giới đại gia ở Hà Nội, ông Lê Văn Vọng có thể nói là người dân kín tiếng. Tuy nhiên, Tập đoàn Lã Vọng và các đơn vị thành viên thì lại có vẻ rất “ồn ã” với khi được giao nhiều khu “đất vàng” tại Hà nội để thực hiện các dự án bất động sản, sản xuất kinh doanh, giao thông theo hình thức BT… và đặc biệt là loạt dự án, công trình gây bức xúc dư luận như nhà hàng Lã Vọng tại khu Trung Hòa-Nhân Chính (quận Cầu Giấy); nhà hàng trên bán đảo hồ Đống Đa, dự án Luis City Đại Mỗ…

Cũng bởi những dự án “ồn ã” trên, xuất phát từ đề nghị của Bộ Tài chính với Thanh tra Chính phủ về việc rà soát dấu hiệu không thực hiện đúng mục đích đầu tư, có dấu hiệu vi phạm pháp luật về đất đai và xác định tiền sử dụng đất, tiền thuê đất chưa sát với giá trị thị trường làm thất thu ngân sách nhà nước, tại dự án New House Xa La do Tập đoàn Lã Vọng làm chủ đầu tư, ngày 7/6, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo thanh tra toàn diện các dự án của CTCP Thương mại và Dịch vụ Lã Vọng cùng các đơn vị thành viên trên địa bàn Hà Nội.

Chuyện như vậy rõ là chẳng có gì bởi việc cơ quan chức năng vào cuộc thanh tra dấu hiệu vi phạm của doanh nghiệp là điều hết sức bình thường, có thể diễn ra với bất kỳ doanh nghiệp nào. Nhưng với Tập đoàn Lã Vọng thì lại khác.

kho hieu voi quyet dinh thoai von khoi tap doan la vong cua ong le van vong
Nhà hàng Lake View Coffe thuộc Tập đoàn Lã Vọng.

Trước thời điểm Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo thanh tra toàn diện các dự án của Tập đoàn Lã Vọng, người sáng lập, cổ đông lớn nhất của Tập đoàn Lã Vọng là ông Lê Văn Vọng đã có đơn thoái toàn bộ số vốn đang nắm giữ tại Tập đoàn này. Đơn đề nghị của ông Vọng sau đó đã được Hội đồng quản trị, các cổ đông của Tập đoàn Lã Vọng ra nghị quyết chấp thuận và kể từ ngày 18/1/2018, người đại diện pháp luật của Tập đoàn Lã Vọng được công bố là ông Đỗ Minh Đàm – Tổng giám đốc Tập đoàn.

Tiếp đó, vào cuối tháng 2/2018, ông Lê Văn Vọng cũng hoàn tất thủ tục thoái vốn tại Công ty Cổ phần Thương mại Ngôi nhà mới – tiền thân của Tập đoàn Lã Vọng.

Câu hỏi đặt ra ở đây là tại sao ông Lê Văn Vọng, người có thể nói là đã “khai sinh”, “chăm sóc” Tập đoàn Lã Vọng suốt bao năm qua lại rời bỏ Tập đoàn này một cách khá bất ngờ như vậy? Phải chăng, với độ “nhạy bén” của một người khá nổi tiếng trong giới kinh doanh, hiểu hơn ai hết những vấn đề của Tập đoàn Lã Vọng, ông Lê Văn Vọng đã nhận ra sự rủi ro trong mối quan hệ đồng hành này.

Nghi vấn này càng rõ ràng hơn khi chỉ một thời gian ngắn sau khi thoái vốn tại Tập đoàn Lã Vọng và Công ty cổ phần Thương mại Ngôi nhà mới, ngày 22/3/2018, ông Lê Văn Vọng đã lập ra Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư Tài chính Việt Nam với số vốn điều lệ 500 tỷ đồng. Trong đó, ông Lê Văn Vọng là cổ đông sáng lập, đồng thời là Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư Tài chính Việt Nam góp 499,98 tỷ đồng, tương đương 99,99% cổ phần và là người đại diện pháp luật của công ty.

Đáng chú ý, lĩnh vực hoạt động của Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư Tài chính Việt Nam cũng khá tương đồng với lĩnh vực kinh doanh của Tập đoàn Lã Vọng, chỉ khác là có thêm một số ngành như tư vấn, môi giới, đấu giá bất động sản…

Việc một nhà đầu tư rút vốn khỏi doanh nghiệp để đầu tư vào một doanh nghiệp khác cũng là chuyện rất bình thường. Nhưng với trường hợp của ông Lã Văn Vọng thì xem ra câu chuyện lại không bình thường chút nào. Bởi như đã nói ở trên, thời điểm ông rút vốn khỏi Tập đoàn Lã Vọng khá “nhạy cảm” – doanh nghiệp mà ông Vọng đã chèo lái nhiều năm và có thể nói là đã khẳng định được vị trí trên thị trường bị thanh tra toàn diện.

Nếu nói ông Vọng muốn thử sức trong một hoạt động kinh doanh mới thì nghe cũng không hợp lý lắm vì nhìn vào lĩnh vực hoạt động của Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư Tài chính Việt Nam thì cũng không mới lắm!

Cũng bởi những điểm như trên, thật khó để dư luận xã không đặt nghi vấn.

kho hieu voi quyet dinh thoai von khoi tap doan la vong cua ong le van vong Chủ tịch tập đoàn thoái sạch vốn, Lã Vọng về đâu?
kho hieu voi quyet dinh thoai von khoi tap doan la vong cua ong le van vong Vì sao “đại gia” Lê Văn Vọng rút hết vốn khỏi Lã Vọng Group?
kho hieu voi quyet dinh thoai von khoi tap doan la vong cua ong le van vong Đại gia đi xe Rolls-Royce biển số 15555 bất ngờ rút hết vốn khỏi Tập đoàn Lã Vọng
kho hieu voi quyet dinh thoai von khoi tap doan la vong cua ong le van vong Những dự án tai tiếng mang tên...Lã Vọng

Thanh Ngọc

Loading...
Share on Google+
  • bidv-29-6-2018
  • eurowindow-300-200
  • pvp-ctcp
hoan thien the che phat trien tap doan kinh te nha nuoc

Hoàn thiện thể chế phát triển tập đoàn kinh tế nhà nước

Thực tiễn cho thấy, để nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp nhà nước(DNNN), nhất là các tập đoàn kinh tế nhà nước, thì một trong những vấn đề then chốt cần giải quyết đó là hoàn thiện thể chế.
  • vietdragon-land