Joaquin "El Chapo" Guzman – tên tội phạm siêu đào tẩu (Phần 10)

15:00 | 16/09/2019

|
Quân đội Mexico sáng hôm sau đến thị trấn và ở lại cho đến ngày 21-2, hai ngày trước khi ban tổ chức công bố chủ nhân của danh hiệu nữ hoàng. Không ai ngạc nhiên khi Coronel, người từng là thí sinh không mấy triển vọng, lại chiến thắng. Ngày 23-2, Guzman quay lại thị trấn với ba ban nhạc. Họ chơi bài hát "Vượt núi sông" khi trưởng ban tổ chức trao vương miện cho Coronel.

Tiệc cưới được tổ chức vào ngày 2-7 với phong cách kín đáo thường thấy của Guzman. Chỉ với một vài khách được mời tham dự, vệ sĩ tuần tra thị trấn để đảm bảo an toàn chứ không phải để phô trương thanh thế. Do kết hôn, Coronel phải chuyển lại danh hiệu nữ hoàng lễ hội cho á khôi.

joaquin el chapo guzman ten toi pham sieu dao tau phan 10
Emma Coronel có gương mặt xinh đẹp, thân hình nóng bỏng

Một ngày sau đám cưới, quân đội Mexico ập vào thị trấn, nhưng trùm ma túy và vợ đã đi nghỉ trăng mật. Một số nguồn tin cho rằng họ đến Colombia, những người khác lại cho rằng họ đến vùng núi gần đó. Mùa hè năm 2011, Coronel tới thị trấn Lancaster, phía bắc Los Angeles để sinh đôi hai bé gái ngày 15-8-2011.

Trước khi Emma sinh con, lực lượng chức năng Mexico đã từng muốn bắt giữ cô.Tuy nhiên, do không có những cáo buộc chính thức nên sau đó, họ đành thả cô ra ngoài. 

 Trong giấy khai sinh của 2 con gái, Emma chỉ ghi tên của mình mà bỏ trống tên cha của 2 đứa trẻ.

Tháng 2-2014, khi lính thủy đánh bộ Mexico ập vào căn hộ ở Mazatlan của Guzman, ông ta đang chuẩn bị bữa sáng cho vợ và hai con gái. Món ăn Guzman nấu vẫn trên bếp khi ông ta bị áp giải lên một chiếc trực thăng.

joaquin el chapo guzman ten toi pham sieu dao tau phan 10
Guzman cùng người vợ trẻ từng là Hoa hậu trong 1 cuộc thi sắc đẹp tại Mexico.

Truyện cổ tích giữa một nữ hoàng sắc đẹp với một ông trùm nguy hiểm tưởng chừng như đã kết thúc vào lúc đó, cho đến khi ông ta trốn khỏi nhà tù ở Mexico bằng một đường hầm công phu dài 1,5 km vào ngày 11-7-2015.

Tuy nhiên, Coronel là một trong số ít những người được phép đến thăm Guzman khi ông ta bị giam giữ tại nhà tù Altiplano, gần Mexico City. Có suy đoán rằng Coronel có thể đã hỗ trợ cho cuộc vượt ngục của ông trùm. Các chuyên gia an ninh cho rằng cô ta có thể là manh mối quan trọng để truy lùng Guzman.

Cho đến nay, nơi ở của Emma cùng 2 người con gái vẫn chưa được tìm ra.

joaquin el chapo guzman ten toi pham sieu dao tau phan 10
Giới chức Mexico đã treo thưởng 60 triệu Peso cho những ai cung cấp thông tin về tung tích của Guzman.

Hiện nay, công tác truy lùng trùm ma túy nguy hiểm bậc nhất Mexico vẫn đang diễn ra khẩn trương. Giới chức Mexico đã treo thưởng 60 triệu Peso (khoảng 83 tỷ đồng) cho những ai cung cấp thông tin về tung tích của Guzman.

Guzman bỏ trốn gây căng thẳng cho Mỹ và Mexico

Mỹ đã đề nghị dẫn độ ông trùm ma túy Joaquin “El Chapo” Guzman hai tuần trước khi y vượt ngục khỏi nhà tù an ninh bậc nhất Mexico nhưng bị từ chối. Yêu cầu trên được đưa ra trong một văn bản ngoại giao ngày 25-6.

Tuy nhiên, 16 ngày sau đó, Guzman bỏ trốn khỏi nhà tù Altiplano thông qua một đường hầm nối từ buồng tắm trong phòng giam ra một ngôi nhà bên ngoài.

joaquin el chapo guzman ten toi pham sieu dao tau phan 10
Công tác truy lùng trùm ma túy khét tiếng Mexico đang diễn ra khẩn trương

Việc Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto từ chối dẫn độ Guzman sang Mỹ sau khi bắt giữ y lần hai vào tháng 2 năm ngoái đã khiến ông bị phe đối lập chỉ trích gay gắt.

Guzman bị giới chức Mỹ truy nã với nhiều cáo buộc hình sự, trong đó có rửa tiền và buôn lậu cocaine. Tuy nhiên, Bộ trưởng Tư pháp Mexico Jesus Murillo Karam lúc đó tuyên bố rằng Guzman sẽ chỉ được đưa sang Mỹ cho đến khi thụ án đủ khoảng "300 hoặc 400 năm" cho tất cả các tội danh . 

Các tài liệu rò rỉ cho thấy khoảng một tháng sau khi bị bắt lại vào năm 2014, cơ quan phòng chống ma túy Mỹ DEA đã nhận được thông tin rằng Guzman đang âm mưu vượt ngục lần hai.

joaquin el chapo guzman ten toi pham sieu dao tau phan 10
Ông Ramón Eduardo Pequeño, giám đốc cơ quan tình báo trực thuộc Lực lượng cảnh sát Liên bang Mexico, đã bị sa thải

Giới chức Mỹ và Mexico bác bỏ rằng vụ vượt ngục của "gã lùn" gây căng thẳng giữa hai nước.

Bộ trưởng Nội vụ Mexico Miguel Angel Osorio Chong cho hay chính phủ của ông không từ chối sự hỗ trợ của Mỹ trong cuộc truy đuổi trùm ma túy bỏ trốn như một số nguồn tin đã đưa. 

Mexico đã thành lập chốt an ninh trên các tuyến đường cao tốc lớn khắp nước, phân phát 100.000 bức ảnh của Guzman ở các trạm thu phí và đặt 10.000 đặc vụ thuộc nhiều bộ phận khác nhau của cảnh sát liên bang trong tình trạng báo động cao. Hiện tên trùm vẫn đang nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật./.