Iraq không cho phép Mỹ sử dụng lãnh thổ để tấn công Iran

17:16 | 26/06/2019

|
Tổng thống Iraq Barham Salih mới đây tuyên bố, nước này sẽ không cho phép Mỹ sử dụng các căn cứ quân sự của Iraq để tiến hành một cuộc tấn công Iran.
iraq khong cho phep my su dung lanh tho de tan cong iran
Lính Mỹ tại một căn cứ quân sự ở Qayyarah, Iraq

Trả lời phỏng vấn đài CNN, ông Salih cho biết: "Chúng tôi không muốn lãnh thổ của mình trở thành địa điểm cho bất kỳ hành động thù địch nào với bất kỳ nước láng giềng nào, kể cả Iran".

Ông Salih nhấn mạnh rằng, không có thỏa thuận nào giữa Baghdad và Washington có thể khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump nghĩ rằng có thể sử dụng Iraq với vai trò như vậy.

Trước đó, hồi tháng 2 năm nay, ông Trump từng tuyên bố, khoảng 5.000 binh sĩ Mỹ nên ở lại Iraq để theo dõi sát sao Iran, mặc dù tại thời điểm này, người đứng đầu Nhà Trắng nói rằng, ông sẽ không sử dụng Iraq làm bàn đạp để tấn công Iran.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phê chuẩn lệnh tấn công Iran để đáp trả vụ máy bay không người lái RQ-4 Global Hawk của nước này bị lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) bắn rơi. Tuy nhiên, quyết định tấn công Iran bất ngờ bị hủy vào phút chót.

Giải thích về quyết định này, ông Trump cho biết con số ước tính thiệt mạng lên tới 150 người là quá lớn.

Hôm 24/6, Tổng thống Trump đã đe dọa sẽ xóa sổ hoàn toàn Iran nếu nước này tấn công “bất cứ thứ gì của Mỹ”. Ngoài ra, ông Trump cũng thừa nhận rằng, ông không có chiến lược rút lui nào nếu chọn chiến tranh với Iran.

Bình An

RT

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn